Ăn gì ở Cù Lao Chàm là câu hỏi được rất nhiều du khách tìm hiểu khi đi du lịch “đảo ngọc”. Vì ngoài cảnh đẹp, Cù Lao Chàm còn hấp dẫn khách du lịch bởi nhiều món ăn ngon. Dưới đây, Cù Lao Chàm Travel chia sẻ đến bạn 15 món ăn không thể bỏ qua tại cụm đảo xinh đẹp này.
Mục lục
Ăn gì ở Cù Lao Chàm? Nét đặc sắc trong ẩm thực “đảo ngọc”
Đến Cù Lao Chàm, du khách không chỉ được tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên xinh đẹp. Mà còn được trải nghiệm nét ẩm thực đặc sắc chỉ có riêng tại “đảo ngọc” của tỉnh Quảng Nam này. Vậy đặc sản ở Cù Lao chàm là gì?
Ẩm thực Cù Lao Chàm hấp dẫn nhiều du khách nhờ sự mới lạ, hấp dẫn. Ngoài hải sản, cụm đảo này còn có nhiều món ăn đặc trưng khác. Tất cả được chế biến theo cách của người dân địa phương với vị đặc trưng. Vì thế, khi đến đây, bạn không cần lo lắng sẽ ăn gì ở Cù Lao Chàm.
Hải sản Cù Lao Chàm phong phú, đa dạng và tươi ngon. Các loại hải sản tại đây đều do ngư dân đánh bắt về vẫn còn tươi sống. Kết hợp với cách chế biến truyền thống của người Cù Lao Chàm, tạo nên hương vị rất riêng.
Tại Cù Lao Chàm còn có nhiều món ăn dân dã khác do người dân chế biến. Bạn có thể thưởng thức món rau rừng độc lạ của Cù Lao Chàm. Hoặc mua một hũ mắm cá cơm về làm quà cho người thân, bạn bè.
Đến cụm đảo này, bạn sẽ biết được Cù Lao Chàm có gì đẹp, có gì ngon. Dù đi tour Cù Lao Chàm 1 ngày bạn vẫn có thể cảm nhận được sức hấp dẫn từ cảnh đẹp và ẩm thực nơi đây.
Top 10 hải sản ngon – giải đáp câu hỏi “ăn gì ở Cù Lao Chàm”
Bên cạnh việc tìm hiểu nên chơi gì ở Cù Lao Chàm, nhiều du khách còn tìm kiếm ăn gì tại Cù Lao Chàm. Nếu bạn vẫn đang phân vân chưa biết ăn món nào ngon, độc đáo, lạ miệng. Thì bạn hãy tham khảo 10 loại hải sản hấp dẫn nhất của “đảo ngọc” dưới đây!
1. Ốc vú nàng
Ốc vú nàng là đặc sản nổi tiếng của vùng biển miền Trung, đặc biệt là ở Cù Lao Chàm. Để thưởng thức món ăn này, bạn nên đến đảo Cù Lao Chàm vào những ngày rằm. Vì vào những ngày này, ốc vú nàng xuất hiện nhiều, ngư dân đánh bắt dễ dàng hơn.
Cái tên vú nàng cũng gây tò mò chỏ rất nhiều thực khách khi tìm hiểu ăn gì ở Cù Lao Chàm. Tên này bắt nguồn từ hình dáng bên ngoài của ốc, vỏ ốc giống như cái nón, hoặc giống bầu ngực của người con gái.
Thông thường, cơ thể của ốc có màu vàng nhạt và màu xanh lam. Mỗi khi có người chạm tay vào thì ốc lại chuyển sang màu hồng phấn. Rất giống một cô gái e thẹn nên từ đó xuất hiện tên gọi ốc vú nàng.
Để bắt được ốc vú nàng, ngư dân phải ngâm mình dưới biển hàng giờ đồng hồ. Để dùng dao moi từng con ốc ra khỏi đá. Loại hải sản này có rất nhiều cách chế biến thơm ngon. Ví dụ như luộc, nướng hay nấu canh,… mang lại các hương vị khác nhau.
2. Cua đá
Cua đá là một loại hải sản hấp dẫn khiến bạn không cần phải tìm hiểu xem ăn gì ở Cù Lao Chàm. Cua đá ở Cù Lao Chàm không lớn lắm, có màu sắc rất ấn tượng. Mai và chân của cua có màu nâu tím, bụng màu vàng.
Loại cua này rất khỏe, thường chỉ ra khỏi hang để kiếm ăn khi màn đêm buông xuống. Đây cũng là thời điểm để người dân đảo đi săn cua đá. Cua đá chạy rất nhanh, nên người đánh bắt thấy khoảng 10 con thì chỉ bắt được 4 đến 5 con.
Vì cua đá chạy nhanh, leo dốc, chỉ ăn rau nên thịt cua thơm và dai hơn so với các loại cua khác. Nước riêu cua thì có vị ngọt nhẹ, rất vừa miệng. Dưới đây là một số cách chế biến cua đá ngon khi bạn chưa biết ăn gì ở Cù Lao Chàm:
- Cua đá hấp sả gừng giúp giữ lại được hương vị ban đầu của cua.
- Hấp cua đá với bia làm mang lại hương vị rất đặc biệt.
- Rang cua đá với me và muối.
- Nướng cua đá trên than hồng sẽ tỏa ra mùi thơm hấp dẫn.
>>> Xem thêm: Cua Đá món ăn rất nổi tiếng ở Cù Lao Chàm nhất định phải thử
3. Bào ngư
Nếu bạn đang tìm hiểu ăn gì ở Cù Lao Chàm đảm bảo thơm ngon, nhiều dinh dưỡng. Thì bạn hãy thưởng thức món bào ngư tươi ngon của Cù Lao Chàm. Bào ngư là một loại hải sản đắt đỏ không chỉ ở “đảo ngọc” mà còn ở Việt Nam.
Bào ngư là một trong những loài ốc cực quý hiếm, được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau. Ví dụ như ốc lỗ, do có nhiều lỗ hay hải nhĩ, do có hình dạng giống cái tai. Loại hải sản này sống bám vào các tảng đá ngầm san hô nên việc đánh bắt rất khó khăn.
Để bắt được bào ngư, ngư dân phải kinh nghiệm phải lặn, sau đó lặn sâu xuống biển. Sử dụng dao tách bào ngư ra khỏi đá hoặc san hô. Nhiều du khách thích nếm thử bào ngư khi tìm hiểu ăn gì ở Cù Lao Chàm bởi vị thơm ngon và nhiều dinh dưỡng của món ăn này
Trước khi chế biến bào ngư, đầu bếp cần phải rửa kỹ bào ngư bằng nước ngọt. Món ăn này có thể nướng với dầu và hành như nấu sò mai hay hấp với sả hoặc làm gỏi. Món ăn này sẽ được ăn kèm với chanh và ớt.
>>> Xem thêm: Bào Ngư Cù Lao Chàm món hải sản quý hiếm trên Đảo
4. Mực một nắng
Mực một nắng không chỉ là một lựa chọn hoàn hảo cho du khách chưa biết ăn gì ở Cù Lao Chàm. Mà món ăn này còn là một gợi ý tuyệt vời khi bạn chưa biết mua đặc sản gì ở Cù Lao Chàm.
Món mực một nắng ở đây hấp dẫn du khách nhờ hương vị đặc trưng. Mực có vị khác biệt hoàn toàn với mực khô ở những nơi khác với quy trình chế biến đặc biệt. Có nhiều cách chế biến loại mực này như nướng, hấp hành,…
Mực một nắng thường là những con mực tươi từ biển, được người dân địa phương chọn lựa kỹ càng. Sau đó, mực sẽ được phơi khô dưới ánh nắng gay gắt trong một ngày. Trở thành lựa chọn của du khách khi phân vân mua gì hay ăn gì ở Cù Lao Chàm.
Sau khi phơi khô, mực trở nên hơi khô giòn nhưng vẫn giữ được độ ngọt và tươi. Loại mực này thường được chế biến bằng cách nướng trên than hoa. Khi mực chuyển sang màu vàng nhạt là đã chín và bạn có thể chấm với tương ớt, uống kèm bia.
>>> Xem thêm: Mực Một Nắng ở Cù Lao Chàm có ngon không, giá bao nhiêu?
5. Hải sâm – dưa biển
Bên cạnh bào ngư thì hải sâm cũng là một loại hải sản quý hiếm của “đảo ngọc”. Món ăn này thích hợp cho các du khách tìm hiểu ăn gì ở Cù Lao Chàm để nâng cao sức khỏe. Chúng có nhiều loại khác nhau như hải sâm đỏ, hải sâm dừa, hải sâm vàng,…
Hải sâm sống ở vùng nước biển sâu từ 2m đến 5m. Người dân Cù Lao Chàm đánh bắt hải sâm quanh năm. Nếu muốn thưởng thức hải sâm với giá rẻ hơn thì bạn nên đến Cù Lao Chàm vào mùa hè.
Hải sâm có thể được nấu thành nhiều món ngon khác nhau. Điển hình là súp hải sâm, hải sâm hầm hoặc xào hải sâm, canh hải sâm với rong biển. Thịt hải sâm có độ dai, giòn, rất lạ miệng.
Loại hải sản này thường được ăn kèm với xì dầu hoặc mù tạc mang đến hương vị độc lạ. Hải sâm chính là câu trả lời cho các du khách về câu hỏi của nên ăn gì ở Cù Lao Chàm.
Ngoài chế biến sẵn tại đảo, người dân còn sấy khô hải sâm, đóng gói để du khách mua về làm quà tặng. Món ăn này có tác dụng bổ thận, tráng dương, nhuận huyết nên được rất nhiều du khách mua về..
6. Tôm hùm
Tôm hùm Cù Lao Chàm có độ nổi tiếng không kém so với tôm hùm Bình Ba của Khánh Hòa. Đây là loại hải sản mà du khách không thể bỏ qua khi tìm kiếm nên ăn gì ở Cù Lao Chàm. Loại hải sản này có chứa nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe con người.
Tôm hùm Cù Lao Chàm có đến 6 loài khác nhau. Gồm có tôm hùm đỏ, tôm hùm bông, tôm hùm sen, tôm hùm mốc, tôm hùm ma và tôm hùm xanh. Tôm hùm được ngư dân nơi đây đánh bắt tự nhiên nên khá khan hiếm, không phải lúc nào cũng có.
Thịt tôm hùm ngọt, chắc, được chế biến thành nhiều món ngon. Du khách có thể thưởng thức tôm hùm hấp, tôm hùm nướng. Khi ăn, chấm tôm hùm với muối tiêu chanh hoặc mù tạt mới mang đến hương vị ẩm thực riêng của Cù Lao Chàm.
7. Nhum biển – cầu gai
Nhum biển còn được gọi là cầu gai, là một loại hải sản ngon nhiều khách muốn thử khi tìm kiếm ăn gì ở Cù Lao Chàm. Đây cũng là một loại đặc sản ngon và bổ dưỡng giống bào ngư và hải sâm của cụm đảo xinh đẹp này.
Để đánh bắt nhum biển, người dân cần lặn xuống nước dọc theo khe đá. Dùng móc sắt kéo nhẹ nhum biển trong các khe đá rồi cho vào rổ. Mặc dù việc đánh bắt khá đơn giản nhưng để bắt được số lượng lớn thì cần nhiều thời gian, sức khỏe.
Hình dáng bên ngoài của nhum biển cũng khá đáng sợ giống với hải sâm. Nhum có hình tròn, to bằng quả cam. Vỏ ngoài của nhum biển xù xì kèm những chiếc gai giống với con nhím. Bên trong là phần thịt thơm ngon, bổ dưỡng và béo ngậy.
Nhum biển cũng được chế biến với nhiều cách khác nhau như nấu cháo, nướng mỡ hành, nướng cùng trứng gà. Đặc biệt, nhiều người còn ăn nhum biển sống cùng với lá hẹ hay với mù tạt.
8. Ốc nón
Ốc nón cũng là một loại đặc sản nổi tiếng được du khách biết đến khi tìm kiếm ăn gì ở Cù Lao Chàm. So với nhiều nơi khác, ốc nón ở Cù Lao Chàm to hơn và hương vị thơm ngon hơn.
Ốc nón sống bám vào các gành đá nằm rải rác ở xung quanh đảo. Để bắt được loài ốc này, người dân phải đợi thủy triều rút dần rồi cho thuyền đi dọc bờ đá. Để có được những con ốc có kích thước to, ngư dân cần phải lặn sâu dưới vách đá.
Ốc nón có kích thước khá nhỏ, con to nhất chỉ bằng vài ngón tay người. Hình dạng bên ngoài của ốc nón là dạng xoắn tròn hình chóp nên có tên là ốc nón. Thịt ốc khi chín sẽ có màu vàng và mùi thơm lan tỏa xung quanh rất cuốn hút.
Có hai cách chế biến loại hải sản độc đáo của Cù Lao Chàm này. Đó là ốc nón hấp và ốc nón nướng. Lưu ý khi chế biến ốc nón, cần phải rửa sạch ốc khoảng 3 đến 4 lần để ốc nhả hết chất bẩn.
9. Cúm núm
Với vẻ ngoài giống cua, ghẹ, cúm núm là loại hải sản độc đáo của “đảo ngọc” ở Quảng Nam. Đây là một đặc sản hấp dẫn cho các du khách chí lựa chọn ăn gì ở Cù Lao Chàm. Món ăn này cũng rất bổ dưỡng, cung cấp canxi chất lượng cho cơ thể.
Mu và càng của cúm núm có màu vàng nhạt và màu đá xen lẫn nhau, càng hơi to và dẹt. Thịt của cúm núm không nhiều như cua hay ghẹ nhưng ăn rất ngon. Loại hải sản này có vị ngọt, béo của thịt, giòn rụm của vỏ kèm thêm vị mặn mặn của biển.
Người dân Cù Lao Chàm chế biến cúm núm theo nhiều cách như rang me, nướng, hấp,… Khi chín, vỏ cúm núm chuyển sang màu đỏ gạch, điểm tô thêm những nốt đỏ tươi bắt mắt. Phần thịt của cúm núm thường được chấm với muối tiêu chanh.
10. Sò mai
Sò mai là món ăn “ruột” của nhiều thực khách khi đến Cù Lao Chàm. Nếu bạn chưa chọn được ăn gì ở Cù Lao Chàm thì đừng bỏ qua món ngon này nhé. Sò mai có rất nhiều dinh dưỡng như vitamin B1, B2 cho cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Sò mai có gồm có hai mảnh hình tam giác úp lại với nhau. Thân sò có màu vàng nâu, bụng phình ra như bắp chuối, bên trong là phần thịt. Cồi sò mai có màu trắng ngà, có vị dai ngon và là phần giá trị nhất của con sò.
Thịt sò có màu trắng, vị ngọt nhẹ tự nhiên của biển, ăn không dai lắm. Sò thường sử dụng để nướng mỡ hành hoặc hấp tỏi. Bạn cũng có thể thử thêm món cháo sò mai, sò mai nướng muối ớt, nướng nước mắm, nướng chao,…
Ăn gì ở Cù Lao Chàm? 5 đặc sản bình dị của Chiêm Bất Lao
Cù Lao Chàm không chỉ nổi tiếng nhờ sự phong phú của hải sản. Mà nơi đây còn chinh phục thực khách bởi nhiều đặc sản có hương vị riêng. Dưới đây là một số review Cù Lao Chàm về các đặc sản bình dị của cụm đảo này:
11. Mì Quảng
Mì Quảng là đặc sản gắn liền với tên tuổi của vùng đất Quảng Nam. Là đặc sản bạn không thể bỏ lỡ dù chưa biết nên ăn gì ở Cù Lao Chàm. Mì được làm từ bột gạo pha với nước theo một tỷ lệ nhất định. Điểm đặc biệt của món mì này so với các loại mì khác là nước dùng đậm đà hương vị.
Nước dùng của mì Quảng là nước xương thêm gia vị như nước mắm, hạt tiêu đen, hẹ tây, tỏi,… Trong tô mì Quảng còn có các nguyên liệu thịt như tôm, trứng cút luộc, thịt lợn quay.
Ăn kèm với bát mì còn có thêm bánh tráng nướng, rau sống, rau thơm, ớt, chanh,… Món ăn này còn là lựa chọn ưu tiên của các du khách đau đầu khi lựa chọn ăn gì ở Cù Lao Chàm.
Đến Cù Lao Chàm, du khách sẽ được thưởng thức mì Quảng theo cách chế biến của người dân địa phương. Mì vẫn giữ hương vị đặc trưng vốn có nhưng pha vào đó là chút hương vị của biển, sự chân chất, giản dị của người dân nơi đây.
Từng sợi mì kết hợp với nguyên liệu cùng sự tỉ mỉ tạo nên tô mì Quảng độc đáo. Do đó, mì Quảng là nét độc đáo hấp dẫn du khách mỗi khi có dịp đến Cù Lao Chàm.
12. Rau rừng
Trong quá trình tìm hiểu xem nên ăn gì ở Cù Lao Chàm, chắc chắn bạn đã nghe đến món rau rừng. Rau rừng còn được gọi là rau đảo, là một hỗn hợp gồm nhiều loại lá khác nhau trong rừng Cù Lao Chàm. Trong đó có cả loại lá ăn cùng nem chua rất hấp dẫn.
Rau rừng ở Cù Lao Chàm được nấu theo cách truyền thống với tôm và cua đánh bắt trong vùng. Chế biến đơn giản hơn là hấp các loại rau rừng để chấm với nước mắm. Nhiều loại rau kết hợp tạo nên hương vị khác biệt khó tìm thấy ở nơi nào khác.
Rau rừng còn là món quà nhỏ được nhiều du khách tìm kiếm nhất khi đến Cù Lao Chàm. Những chiếc túi đi kèm với bó rau rừng đều được làm thủ công, có thể tái chế. Nhưng do nguồn rau rừng có hạn, lượng rau rừng bán ra cũng bị hạn chế.
Chính vì thế, món rau xanh dân dã này trở thành đặc sản có một không hai tại “đảo ngọc.” Là món mà du khách nhất định phải thử khi tìm hiểu nên ăn gì ở Cù Lao Chàm.
13. Bánh ít lá gai
Bên cạnh các món ngon từ hải sản, Cù Lao Chàm còn có món bánh ít lá gai rất nổi tiếng. Đây là một trong những món tráng miệng nổi tiếng được nhiều khách du lịch Cù Lao Chàm thưởng thức.
Nếu bạn chưa biết ăn gì ở Cù Lao Chàm vào đầu giờ chiều thì bánh ít lá gai là lựa chọn phù hợp. Bánh có kích thước khá nhỏ, rất thích hợp để ăn lót dạ hoặc khi thèm ăn đồ ngọt.
Bánh ít lá gai được chế biến rất công phu, tỉ mỉ qua nhiều công đoạn. Vỏ bánh được làm từ lá gai trộn với gạo nếp để có màu xanh đen đặc trưng. Còn nhân bánh được làm từ bột đậu xanh trộn với dừa. Bánh được gói bằng lá chuối sau đó hấp cách thủy.
Khi bánh chín, màu xanh đen chuyển sang đậm hơn với mùi lá gai thơm thoang thoảng. Vỏ bánh dẻo hòa quyện cùng với vị bùi, ngọt của đậu xanh giã nhuyễn. Đã tạo nên một hương vị riêng chinh phục khẩu vị của mọi thực khách. Bánh ít lá gai trở thành lựa chọn của du khách khi chưa biết ăn gì ở Cù Lao Chàm.
>>> Xem thêm: Giới thiệu về đặc sản bánh ít lá gai Cù Lao Chàm ai cũng thích
14. Yến sào
Mặc dù chim yến hót không hay nhưng lại cho ra một loại thực phẩm rất quý hiếm, đó là tổ yến. Yến sử dụng nước dãi để xây tổ, nước dãi mới chảy ra từ miệng của chim có màu trắng hồng. Sau đó chuyển thành màu trắng sữa do gặp vì gió và nhiệt độ bình thường.
Tổ yến hay yến sào Cù Lao Chàm có chất lượng tốt nhất Việt Nam. Đây là nguồn thực phẩm dinh dưỡng cho du khách khi tìm hiểu ăn gì ở Cù Lao Chàm. Nơi đây có nhiều hang yến như hang Khô, hang Tò Vò, hang Cả,… với 2 đợt khai thác trong năm.
Là sản phẩm quý hiếm, khó khai thác và hàm lượng dinh dưỡng cao nên tổ yến có giá rất cao. Một kilogam tổ yến ở Cù Lao Chàm có giá lên đến 60 triệu đồng. Khi du khách muốn nếm thử món ngon này phải đặt trước để đầu bếp chế biến.
Tổ yến được chế biến thành nhiều cách khác nhau. Ví dụ như tổ yến chưng đường phèn, tổ yến chưng đường phèn lê ngọt, tổ yến chưng đường phèn hạt sen,…
15. Mắm cá cơm
Nếu bạn đang phân vân nên ăn gì ở Cù Lao Chàm vừa lạ miệng vừa thơm ngon thì mắm cá cơm rất phù hợp. Mắm cá cơm là một đặc sản hiếm của Cù Lao Chàm được chế biến từ nguyên liệu tươi nguyên của biển.
Để làm món ăn này, người dân Cù Lao Chàm cần phải làm thủ công. Cá cơm tươi nguyên con sẽ được ướp với muối cục đập nhỏ. Thêm gia vị tỏi, ớt, đường và cho vào trong chum ướp trong 12 tháng.
Sau thời gian ướp, mắm cá cơm sẽ có mùi thơm nức mũi, hương vị đậm đà. Món ăn này dễ ăn và hợp khẩu vị của nhiều người nên rất được du khách yêu thích. Mắm cá cơm thường sẽ được dùng ăn kèm với cơm nóng, chấm rau hoặc chấm thịt,…
Ngoài thưởng thức tại nhà hàng Cù Lao Chàm, người dân còn có thể mua mắm cá cơm về nhà hoặc làm quà. Món ăn này có thể được bảo quản trong tủ lạnh và ăn dần. Du khách có thể mua đặc sản này tại chợ Tân Hiệp hoặc một số cửa hàng đặc sản ở Cù Lao Chàm.
Gợi ý địa điểm ăn uống khi chưa biết ăn gì ở Cù Lao Chàm
Thưởng thức ẩm thực địa phương là điểm nhấn hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua tại Cù Lao Chàm. Để thưởng thức được đúng vị của đặc sản nơi đây, bạn hãy đến các địa điểm ăn uống chất lượng. Vậy nhà hàng, quán ăn của Cù Lao Chàm ở đâu?
Dưới đây chính là một số quán ăn, nhà hàng và địa chỉ bán đặc sản hấp dẫn nhất Cù Lao Chàm. Bạn hãy cùng tham khảo và lựa chọn địa điểm phù hợp nhất với mình nhé!
Nếm thử đặc sản Cù Lao Chàm ở chợ Tân Hiệp
Đến Cù Lao Chàm du khách không thể bỏ qua chợ Tân Hiệp hay còn gọi là chợ Cù Lao Chàm. Đây là một địa điểm hấp dẫn đối với các du khách không biết ăn gì ở Cù Lao Chàm hay đến Cù Lao Chàm có gì chơi.
Chợ nằm ngay dưới chân bến cảng Cù Lao Chàm, gần trung tâm Bãi Làng. Đúng như tên gọi, bạn có thể tìm thấy nhiều loại hải sản (cả khô và tươi), những món quà lưu niệm bắt mắt ở khu chợ này.
Có rất nhiều đặc sản địa phương bán trong các quầy hàng ở đây, trong đó có một số quầy phục vụ hải sản chế biến tại chỗ. Để du khách có thể nếm thử hải sản trước khi quyết định mua hay không. Vì hải sản được đánh bắt gần đảo nên rất tươi và rẻ.
>>> Xem thêm: Chợ Tân Hiệp Cù Lao Chàm điểm mua sắm lớn nhất trên Đảo
Sức hấp dẫn của các cửa hàng quán ăn ở Bãi Làng
Bãi Làng là địa điểm tập trung đông dân cư ở Cù Lao Chàm. Do đó, nơi đây phát triển mạnh mẽ về các dịch vụ mua bán, ăn uống. Bãi Làng có rất nhiều địa điểm để du khách thưởng thức ẩm thực, giúp du khách không cần nghĩ ăn gì ở Cù Lao Chàm.
Các món ngon tại Bãi Làng được nhiều du khách yêu thích là nhum nướng, mực hấp, tôm nướng, sò biển,… Bên cạnh cạnh các loại hải sản thì rau rừng, canh cá nấu chua tại quán ăn ở Bãi Làng cũng rất hấp dẫn.
Chi phí ăn uống tại Bãi Làng cũng rất vừa phải, phù hợp với túi tiền của nhiều du khách. Du khách chỉ mất từ 40 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng cho một món ăn. Một số quầy hàng nhỏ bán hải sản, mực một nắng do người dân mở bán ở dọc đường đến Giếng cổ cũng rất rẻ.
>>> Xem thêm: Khám phá giếng cổ Cù Lao Chàm – Giếng nước không bao giờ cạn
Ăn gì ở Cù Lao Chàm trong các nhà hàng
Các món ăn tại chợ, tại các cửa hàng nhỏ, các quán ven đường rất ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, món ngon tại các địa điểm này chưa đa dạng. Do đó, để thưởng thức món ngon theo nhiều cách chế biến thì bạn nên đến các nhà hàng ở Cù Lao Chàm.
Món ăn trong nhà hàng ở Cù Lao Chàm không chỉ phong phú mà còn rất tươi ngon. Bởi nguyên liệu từ nhà hàng đều là các hải sản tươi sống được nhập trực tiếp từ ngư dân trên đảo.
Kết hợp nguyên liệu tươi với tài năng của đầu bếp địa phương giúp bạn thưởng thức trọn vẹn ẩm thực Cù Lao Chàm. Từ đó, khiến bạn cảm thấy thoải mái mà không cần suy nghĩ sẽ ăn gì ở Cù Lao Chàm.
Ngoài chất lượng món ăn, dịch vụ tại các nhà hàng ở Cù Lao Chàm cũng rất tốt. Nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình giúp thực khách cảm thấy vui vẻ khi ăn uống. Một số nhà hàng nổi tiếng còn có tầm view tuyệt đẹp nhìn ra biển khiến bữa ăn trở nên ngon miệng hơn.
Một số nhà hàng ngon nổi tiếng tại Cù Lao Chàm
Sau khi biết nên ăn gì ở Cù Lao Chàm thì bạn cũng cần tìm hiểu nên ăn ở đâu trên cụm đảo này. Tại Cù Lao Chàm có khá nhiều nhà hàng phục vụ đặc sản địa phương. Những nhà hàng ở Cù Lao Chàm nổi tiếng với nhiều món ngon đó là:
+ Nhà hàng Dân Trí
- Địa chỉ nhà hàng: Nằm ngay trung tâm Bãi Làng, ngay cầu cảng Bãi Làng, Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam.
- Mức giá tham khảo: Từ 120.000 VNĐ
Nhà hàng Dân Trí là điểm dừng chân lý tưởng sau khi khám phá cụm đảo Cù Lao Chàm. Với vị trí thuận lợi, hướng ra biển nên bạn có thể tìm thấy nhà hàng rất dễ dàng. Đầu bếp tại nhà hàng là người địa phương nên rất am hiểu các món ăn của cụm đảo này.
Nhà hàng Dân Trí mở cửa từ 6 giờ sáng đến 10 giờ đêm với các loại hải sản tươi sống và ẩm thực địa phương. Ngoài các món có sẵn trong thực đơn, nhà hàng còn nhận nấu ăn cho du khách đặt trước. Bạn hãy suy nghĩ nên ăn gì ở Cù Lao Chàm để đặt chỗ tại nhà hàng này nhé!
+ Nhà hàng Mai Khoa
- Địa chỉ nhà hàng: Khu du lịch Bãi Ông, Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam.
- Mức giá tham khảo: Từ 100.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ
Nhà hàng Mai Khoa cũng có không gian bình dị được làm bằng tranh, tre, nứa, lá. Tất cả hài hòa với thiên nhiên xanh mát của đảo mang đến sự thoải mái cho khách hàng. Nhà hàng có diện tích rộng rãi, là lựa chọn cho du khách đang phân vân nên ăn gì ở Cù Lao Chàm.
Nhân viên tại nhà hàng rất chuyên nghiệp và thân thiện. Các món ăn nổi tiếng của nhà hàng được nhiều thực khách đề cử là cua đá, bào ngư, ốc vú nàng,… Giá cả của nhà hàng cũng rất vừa phải, giá món ăn đi cùng với chất lượng.
+ Nhà hàng Trường Kép
- Địa chỉ nhà hàng: Bãi Ông, Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam.
- Mức giá tham khảo: Từ 40.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ
Nhà hàng Trường Kép là một trong những lựa chọn khi du khách phân vân không biết ăn gì ở Cù Lao Chàm. Nhà hàng sở hữu thiết kế đơn sơ với dãy nhà lợp bằng lá dừa. Không gian quán mang đến cho du khách cảm giác dân dã, gần gũi khi thưởng thức ẩm thực.
Nhà hàng chuyên phục vụ các loại hải sản nổi bật của đảo như bào ngư, cầu gai, cua đá, ốc vú nàng,… Giá tại nhà hàng không đắt, vừa với túi tiền của nhiều thực khách và cách phục vụ cũng rất chuyên nghiệp. Ngoài không gian nhà hàng, nơi đây còn có homestay với sức chứa trên 150 khách.
>>> Xem thêm: TOP 16 Homestay, khách sạn Cù Lao Chàm đẹp chất ngất
+ Nhà hàng Sunbay
- Địa chỉ nhà hàng: Bãi Làng, Tân Hiệp, Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam.
- Mức giá tham khảo: Từ 100,000 VNĐ trở lên
Nhà hàng Sunbay nằm trong hệ thống homestay cùng tên ở Cù Lao Chàm. Nơi đây chuyên phục vụ du khách tự túc và đi tour qua đêm ở cụm đảo. Nhà hàng sở hữu view biển rất đẹp, khiến du khách chưa biết ăn gì ở Cù Lao Chàm nhưng vẫn ghé thăm.
Sunbay hấp dẫn du khách bởi hương vị của những món ăn dân dã. Đến đây du khách sẽ được thưởng thức nhiều loại hải sản nướng hấp dẫn. Khách hàng có thể đặt trước hải sản yêu thích để đầu bếp chế biến và tổ chức tiệc BBQ cùng bạn bè, người thân.
>>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Cù Lao Chàm tự túc 2023 khám phá Đảo Ngọc
Ăn gì ở Cù Lao Chàm và những lưu ý cần biết
Để có một hành trình du lịch ý nghĩa và đúng cách, bên cạnh tìm hiểu Cù Lao Chàm có gì vui, có gì ăn. Thì bạn hãy chú ý đến một số lưu ý khi ăn uống tại Cù Lao Chàm sau:
- Ngoài các địa điểm ăn uống trên, du khách cũng có thể gọi các món ăn được chế biến từ nhiều loại hải sản tại homestay đang ở.
- Bạn có thể đến chợ mua hải sản về tự chế biến, hoặc thuê người dân, nhà hàng nấu loại hải sản bạn muốn ăn.
- Vào khoảng 10 giờ sáng, bạn có thể đến bãi biển Bãi Hương để thưởng thức những món ăn tươi ngon với giá cả hợp lý.
- Ăn uống tại các nhà hàng dọc Bãi Ông, Bãi Làng sẽ đắt hơn so với các địa điểm khác.
Ẩm thực địa phương là trải nghiệm không thể bỏ qua ở “đảo ngọc”. Nếu bạn không biết ăn gì ở Cù Lao Chàm thì đừng bỏ qua các gợi ý được Cù Lao Chàm Travel chia sẻ trên đây. Chúc bạn có một chuyến du lịch ấn tượng, thưởng thức nhiều món ngon và biết được Cù Lao Chàm có gì hay.
Thảo – Dulichculaocham.com.vn