Khám phá giếng cổ Cù Lao Chàm – Giếng nước không bao giờ cạn

Uống nước giếng cổ Cù Lao Chàm chữa say sống, uống nước giếng cổ hết FA hay giếng nước không bao giờ cạn,… là những gì mà du khách truyền tai nhau về cái giếng ở hòn đảo xinh đẹp của Hội An. Sự thật như thế nào, hãy cùng Cù Lao Chàm Travel tìm hiểu nha.

Mục lục

Giới thiệu đôi nét về giếng cổ Cù Lao Chàm

Đảo Cù Lao Chàm có nhiều di tích, lịch sử mang đậm văn hóa Chăm Pa. Trong đó nổi bật và ấn tượng nhất là chính là giếng cổ được xếp hạng di tích quốc gia (năm 2006).

Giếng cổ nằm ở đâu trên đảo Cù Lao Chàm?

Giếng cổ – một địa danh thuộc đảo Cù Lao Chàm, xã Tân Hiệp, thành phố Hội An. Cách đất liền chừng 15 hải lý.

Giếng cổ Cù Lao Chàm
Đây là một địa danh nằm tại Bãi Làng của đảo Cù Lao Chàm

Cụ thể giếng cổ Cù Lao Chàm nằm tại ngã ba con đường bê tông của khu dân cư xóm Cấm của Bãi Làng. Cách 500m về phía Đông bắc là di tích tiền sa huỳnh Bãi Ông, còn cách 300m về hướng Tây là khu di tích khảo cổ Bãi Làng.

Các tên gọi khác của giếng cổ Cù Lao Chàm

Vì nằm ở xóm Cấm nên giếng này còn có tên gọi là giếng xóm Cấm. Hay giếng cổ Cham pa, giếng Champa Cù Lao Chàm, giếng cổ Chăm,…cũng là những cái tên mà mọi người thường dùng để chỉ đích danh địa danh này.

Giếng cổ Cù Lao Chàm
Giếng cổ còn có tên gọi là giếng Champa vì do người Chăm xây dựng

Sở dĩ gọi là giếng cổ vì theo dulichculaocham.com.vn tìm hiểu nó đã có hàng trăm năm. Gọi là giếng Cham Pa vì đây là di tích của người Chăm cổ còn sót lại trên đảo với những đường nét, kiến trúc đậm văn hóa Chăm.

Lịch sử giếng cổ Cù Lao Chàm – Di tích hàng trăm năm

Gọi là giếng cổ nên hẳn ai cũng biết giếng này có từ rất lâu rồi nhỉ. Nhưng chính xác nó được xây dựng từ bao giờ thì vẫn là còn là một dấu chấm hỏi.

Giếng cổ Chăm Pa được xây dựng vào năm nào?

Nếu để trả lời cho câu hỏi giếng cổ Cù Lao Chàm xây vào năm nào thì chưa có một con số cụ thể nào. Bởi ngay cả người dân sống trên đảo, kể cả bậc lão niên cũng không biết chính xác.

Giếng cổ Cù Lao Chàm
Không ai biết chính xác từ khi nào nhưng khoảng hơn 200 năm về trước

Tuy nhiên, theo cuộc khảo sát cho rằng nó có từ khoảng hơn 200 năm về trước. Đây là thông tin được Trung tâm quản lý và bảo tồn di tích thành phố Hội An cung cấp. Ngoài giếng Chăm Pa thì còn một giếng nữa nhưng đã hết sử dụng.

Kiến trúc của giếng cổ Cù Lao Chàm

Không phải tự nhiên mà giếng cổ này được xếp vào danh sách di tích cấp quốc gia đâu. Nét kiến trúc cũng là một trong những điểm đặc biệt khiến nó trở nên ấn tượng.

Giếng cổ Cù Lao Chàm
Giếng cố này mang đậm nét kiến trúc của giếng người Chăm

Người Chăm Pa đã sử dụng những viên gạch và xếp chồng lên nhau mà không cần chất kết dính. Tạo ra các khe hở và nước từ trong lòng đất sẽ chảy vào giếng thông qua những khe hở này. Điều này thể hiện tay nghề của những người đào giếng cực kỳ cao.

Giếng cổ ở Cù Lao Chàm mang đặc trưng của giếng Chăm Pa cổ. Kiểu giếng hình tròn, thành giếng hình tròn truyền thống còn nền giếng hình vuông. 4 gốc được đặt các chậu vuông.

Giếng cổ Cù Lao Chàm
Lòng giếng được xây dựng theo dạng vành khăn đặc trưng

Tổng diện tích khuôn viên giếng cổ Cù Lao Chàm là 15m2. Miệng giếng có đường kính 1.2m, độ sâu tính từ miệng giếng tầm 5m. Lòng giếng sử dụng vật liệu gạch tô vữa vôi và xây theo lối vành khăn.

Tuy nhiên khi đã trải qua hàng trăm năm sử dụng, người dân nơi đây đã cải tạo lại dựa trên nền giếng cũ. Sử dụng thêm xi măng và gạch vữa xây lên thành giếng nhằm tạo sự chắc chắn hơn cho giếng. Điều này đã làm biến đổi đi một phần cấu trúc ban đầu.

Giếng cổ Cù Lao Chàm
Dù đã được tôn tạo lại chút nhưng kiến trúc vẫn không thay đổi

Xong, du khách vẫn sẽ nhìn thấy một vài nét và dấu tích của kiến trúc Chăm đó.

Cách di chuyển đến giếng cổ Cù Lao Chàm

Biết là giếng cổ nằm ở Bãi Làng rồi nhưng làm thế nào để đi từ đất liền ra Bãi Làng là điều mà nhiều du khách có lẽ đang rất quan tâm. Để ra được đảo Cù Lao Chàm, du khách có thể chọn một trong 2 phương tiện sau:

+ Di chuyển bằng tàu gỗ (tàu chợ)

Tàu gỗ hay còn được gọi là tàu chợ. Loại phương tiện này có ưu điểm là chở được nhiều người và có thể chở được cả xe máy. Nhưng nhược điểm là thời gian đi khá lâu, phải mất hơn 2 tiếng.

Giếng cổ Cù Lao Chàm
Tàu gỗ là phương án cho những ai muốn tiết kiệm chi phí

Với những ai không say sóng và muốn tiết kiệm có thể chọn tàu gỗ để ra thăm giếng cổ Cù Lao Chàm. Thời gian tàu xuất bến tại bến Bạch Đằng (Hội An) là 7h30 và từ cảng Cửa Đại là 8h30.

 • Giá vé đi tàu: 100.000đ/người.
 • Giá vé gửi xe máy: 30.000đ/xe.

+ Di chuyển bằng cano cao tốc

Cano là phương tiện hiện đại nhất đến thời điểm hiện tại, dùng để chuyên chở khách du lịch. Giống như cái tên cao tốc, đi cano bạn chỉ mất chừng hơn 15 phút là ra đến nơi.

Giếng cổ Cù Lao Chàm
Đa phần du khách đều chọn cano để tiết kiệm thời gian

Cano sẽ khởi hành từ bến Cửa Đại lúc 8h30 – 8h45. Chiều về lúc 14h – 14h30. Vào mùa hè có thể muộn hơn vì lượng khách đông. 

 • Giá vé cano đi về trong ngày: 350.000đ/2 chiều.
 • Giá vé cano đi về khác ngày: 400.000đ/2 chiều.

Sau khi cano cập bến cầu cảng Bãi Làng. Bạn chỉ cần đi bộ chừng 300m theo hướng Bắc về với xóm Cấm là thấy giếng cổ Champa.

Nên tham quan giếng cổ Cù Lao Chàm vào thời gian nào?

Địa điểm này không có quy định về thời gian mở cửa, do đó bạn có thể tới đây vào bất cứ thời điểm nào. Buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều hay buổi tối. Nguồn nước ở giếng dồi dào quanh năm và đặc biệt là không bao giờ cạn kể cả mùa khô hạn nẻ đất.

Giếng cổ Cù Lao Chàm
Tuy không quy định thời gian mở cửa nhưng bạn nên sắp xếp đi thời điểm đẹp nhất nha

Tuy nhiên, giếng cổ Cù Lao Chàm là một điểm check-in nằm ngoài trời. Do đó thuận tiện nhất bạn vẫn nên đi ban ngày và vào những ngày khô ráo. 

Theo kinh nghiệm du lịch Cù Lao Chàm, bạn hãy chọn các tháng từ tháng 3 – tháng 9. Bởi đây là mùa khô trên đảo, nắng nhiều, hiếm có mưa. Rất lý tưởng để di chuyển, thăm thú các địa danh cũng như tham gia các hoạt động tắm biển, lặn ngắm san hô, câu cá, câu mực đêm…

Giếng cổ Cù Lao Chàm có gì đặc biệt?

Là một trong những di tích tồn tại lâu đời nhất trên đảo. Giếng cổ Champa trở thành một trong những điểm đến thu hút khách bậc nhất. Không đơn giản chỉ là một điểm tham quan mà nó còn mang nhiều câu chuyện, truyền thuyết kỳ bí.

Nước giếng cổ Champa không bao giờ cạn

Người dân tại Bãi Làng cho biết, giếng cổ Cù Lao Chàm là nguồn cung cấp nước ngọt duy nhất cho người dân sống trên đảo. Vì thế giống như trời thương, trời hộ mà nước ở giếng không bao giờ cạn, kể cả mùa khô gắt đến cháy cỏ. 

Giếng cổ Cù Lao Chàm
Dù là mùa khô nẻ đất, nước giếng vẫn không bao giờ cạn

Vào những năm 70 của thế kỷ trước, Cù Lao Chàm phải đối mặt với kỳ hạn hán nặng, kéo dài hàng tháng trời. Đất trên đảo trắng xóa và dần nứt nẻ hết. Con người thiếu nước cũng dần khô kiệt.

Duy chỉ có nước giếng xóm Cấm là không cạn. Nhờ điều kỳ diệu này đã cứu sống hàng nghìn người. Từ đó, giếng trở thành linh hồn, là niềm tự hào của ngư dân vùng biển này và quý nước giếng hơn gì cả.

Nước giếng cổ Cù Lao Chàm chữa say sóng

Không biết có chính xác hay không nhưng nhiều người vẫn truyền tai nhau rằng nước giếng cổ Champa có thể chữa được chứng say sóng. 

Giếng cổ Cù Lao Chàm
Nhiều người đồn uống nước giếng chữa sau sóng có đúng không nhỉ?

Theo người dân trên đảo, người nào bị say sóng thì lấy nước giếng nấu với lá rừng Cù Lao Chàm uống là hết say sóng.

Đối với người dân ở đây, giếng cổ không chỉ mang ý nghĩa về văn hóa, lịch sử. Nó còn là biểu tượng của sức khỏe. Do đó, mọi người rất coi trọng nó.

Nước giếng cổ Chămpa uống thoát ế

Người dân trên đảo còn truyền rằng, những người chưa có con hay hiếm muộn uống nước giếng cổ Cù Lao Chàm cũng sẽ sớm có tin vui. Vì thế mà những người độc thân, đặc biệt ai đang mong ngóng con đều tìm đến để uống nước.

Giếng cổ Cù Lao Chàm
Nhiều lời truyền về nước giếng cổ Champa như chưa hiếm muộn, thoát ế

Để phát huy hiệu quả, con trai sẽ uống 7 ngụm còn con gái sẽ uống 9 ngụm. Dù chỉ là truyền thuyết, chưa biết có đúng hay không nhưng ai cũng mong sẽ có được may mắn, hạnh phúc sau chuyến đi.

Ý nghĩa và vai trò của giếng cổ Cù Lao Chàm ngày xưa, ngày nay

Sự có mặt của giếng Champa hơn 200 năm trên đảo đã trở thành một biểu tượng, một phần không thể thiếu của đảo Cù Lao Chàm. Với những ý nghĩa và vai trò quan trọng của mình, giếng cổ đã được chứng nhận là Di tích cấp quốc gia. 

Giếng cổ là nguồn cung cấp nước ngọt cho người dân trên đảo

Điểm khác lạ của giếng cổ Cù Lao Chàm so với những giếng nước khác. Đó là tuy nằm trên đảo với bốn bề là biển nhưng nước ở giếng lại là nước ngọt. Không chỉ không bao giờ cạn mà đây là nguồn ngọt duy nhất không bao giờ bị nhiễm phèn, nhiễm mặn.

Giếng cổ Cù Lao Chàm
Người dân trên đảo coi đây là vị cứu tinh của mình suốt bao đời nay

Kỳ lạ hơn là người dân trên đảo đã thử đào nhiều giếng khác. Với mục đích có nhiều nguồn nước ngọt hơn để việc sử dụng thoải mái hơn một tí. Thế nhưng đủ các vị trí nhưng không tài nào tìm được mạch nước ngọt.

Điểm dừng chân lấy nước của nhiều thuyền buôn quốc tế

Theo các nguồn tài liệu sưu tầm được từ thế kỷ 15 – 18 của Trung tâm quản lý và bảo tồn di tích Hội An cho biết: Cù Lao Chàm đóng một vai trò hết sức quan trọng trên bản đồ du lịch hàng hải. 

Giếng cổ Cù Lao Chàm
Xưa kia, các thuyền buôn quốc tế thường dừng chân ở đây để lấy nước ngọt

Đảo Cù Lao Chàm được các thuyền buôn quốc tế đến từ phương Đông và phương Tây chọn dừng chân trên con đường tơ lụa, gốm sứ trên biển. Dọc hành trình dài của mình, giữa bốn bể là nước mặn họ đã tìm vào giếng cổ Cù Lao Chàm để lấy nước ngọt uống và tồn tại.

Do đó, có thể thấy giếng cổ Champa Cù Lao Chàm không chỉ cung cấp nước cho người dân. Mà còn mang đến sự sống cho nhiều tàu thuyền đi ngang qua đảo.

Giếng cổ Cù Lao Chàm – Điểm tham quan, du lịch hấp dẫn

Ngày nay, giếng cổ Xóm Cấm không đơn thuần chỉ là điểm lấy nước ngọt mà đã trở thành một điểm tham quan không thể thiếu trong tour du lịch Cù Lao Chàm. 

Giếng cổ Cù Lao Chàm
Ngày nay, giếng cổ trở thành điểm tham quan không thể nào bỏ qua

Bất kỳ du khách nào đặt chân lên đảo đều không quên ghé qua đây, uống một ngụm nước. Nhiều người còn múc vào chai mang về tặng cho người thân, bạn bè giống như một món quà tinh hoa nơi biển đảo.

Gần giếng cổ Cù Lao Chàm có điểm lưu trú nào không?

Như đã giới thiệu về giếng cổ, di tích này nằm ở Bãi Làng. Đây là bãi trung tâm có dân cư sinh sống nhiều nhất và cũng tập trung nhiều dịch vụ du lịch nhiều nhất. Do đó không khó để tìm một điểm lưu trú.

Tuy nhiên, trước khi quyết định qua đêm trên đảo bạn cần lưu ý. Cù Lao Chàm không có khách sạn hay resort cao cấp đâu nhé. Hiện chỉ có dạng lưu trú homestay và nhà nghỉ bình dân thôi. Tham khảo các gợi ý sau nha:

+ Sunbay Homestay

Không khó để nhận ra homestay này vì nó nằm ngay cầu cảng của Bãi Lành luôn. Nếu lưu trú ở dây, bạn chỉ cần đi bộ tầm 100m theo phía Bắc là tới giếng cổ Cù Lao Chàm. Thêm một chút nữa là chùa Hải Tạng, Bãi Ông,…

Homestay gần giếng cổ Cù Lao Chàm
Homestay này có view siêu xịn luôn nhé

Homestay này được thiết kế nhẹ nhàng, cho du khách cảm giác thoải mái như ở nhà. Phòng nghỉ về cơ bản khá tiện nghi, đầy đủ. Đặc biệt từ cửa sổ phòng có thể ngắm toàn cảnh biển. 

Tại Sunbay không chỉ có homestay mà còn có quán cafe nhỏ hướng mặt biển. Và cả nhà hành phục vụ các món hải sản, các tour du lịch khám phá đảo.

 • Địa chỉ: Bãi Làng, Cù Lao Chàm
 • Điện thoại: 0898 982 509

+ Hammock Homestay

Nếu tham quan giếng cổ Cù Lao Chàm và có ý định ở lại. Bạn có thể tham khảo thêm cái tên Hammock. Homestay này ghi điểm bởi chị chủ thân thiện, nấu ăn ngon.

Homestay gần giếng cổ Cù Lao Chàm
Đến đây, bạn sẽ hài lòng với mọi thứ, nhất à chị chủ nhà

Chỗ nghỉ này cũng chuộng phong cách đơn giản nhưng không kém phần thời thượng. Hammock có sảnh sinh hoạt chung, sân vườn. Tất nhiên là các tiện nghi điều hoà, tivi, tủ lạnh,… đều có ở mỗi căn phòng.

 • Địa chỉ: Bãi Làng, Cù Lao Chàm
 • Điện thoại: 0976 605 750

+ Homestay Gia Thành

Homestay có 3 tầng, thiết kế theo kiểu hiện đại với tổng cộng 6 phòng đạt chuẩn. Các phòng nghỉ trang bị đầy đủ thiết bị, có cửa sổ thoáng mát view hướng biển hoặc hướng núi.

Homestay gần giếng cổ Cù Lao Chàm
Homestay Gia Thành có không gian thoáng mát, view đẹp

Tầng trệt của homestay Gia Thành là gian bếp với các bộ bàn ăn có thể phục vụ tối đa 15 khách cùng lúc. Lưu trú tại đây bạn có thể dễ dàng đi bộ ra giếng cổ Cù Lao Chàm và nhiều địa điểm khác.

 • Địa chỉ: Tổ 1, Bãi Làng, Cù Lao Chàm
 • Điện thoại: 0356 591 612

+ Tuấn Thanh Homestay

Bạn có thể tham khảo tiếp homestay Tuấn Thanh. Đây là một trong những chỗ dừng chân được nhiều du khách yêu thích và đánh giá cao về chất lượng.

Homestay gần giếng cổ Cù Lao Chàm
Tuấn Thanh cũng có view biển rất đẹp

Tuấn Thanh mang đến những căn phòng mới, đẹp, có quạt thoáng mát mà giá cả lại rất phải chăng. Ngoài thuận tiện đi lại thì homestay này còn cung cấp thêm nhiều tiện ích khác: cho thuê xe đạp, tour lặn biển,…

 • Địa chỉ: Tổ 1, Bãi Làng, Cù Lao Chàm
 • Điện thoại: 0906 444 450

Ăn gì khi đến tham quan giếng cổ Cù Lao Chàm Hội An

Cất công vượt mấy chục km đường bộ và 15km đường thuỷ. Chắc hẳn không chỉ để tham quan giếng cổ thôi phải không nào. Bạn hãy dành thời gian ở lại trên đảo đến chiều để trải nghiệm hết hòn đảo đã nhé.

Các món ngon ở Cù Lao Chàm

Dù là tham quan giếng cổ Cù Lao Chàm hay bất cứ địa điểm nào thì bạn cũng nên tìm thử các món ngon ở đây.

Giếng cổ Cù Lao Chàm
Trên đảo có nhiều món ngon hấp dẫn được du khách yêu thích

Hòn đảo hoang sơ và bình dị này có nền ẩm thực tuy không quá phong phú nhưng toàn món ăn đặc sắc, hấp dẫn. 

Đừng bỏ qua các món mà du khách review rất nhiều như: ốc vú nàng, sò điệp nướng mỡ hành, cua đá, bào ngư, nhum biển, rau rừng, bánh ít lá gai,… nha. Giá cả cũng bình dân thôi.

Gợi ý các điểm ăn uống gần giếng cổ

Là một địa điểm nằm ở khu vực trung tâm nên ngoài dịch vụ lưu trú phát triển. Dịch vụ ăn uônhs ở đây cũng khá đa dạng với nhiều sự lựa chọn về điểm quán ăn, nhà hàng.

Bạn có thể ghé chợ Tân Hiệp hoặc các hàng quán ven đường đi vào Xóm Cấm gần giếng cổ Cù Lao Chàm để ăn uống.

Giếng cổ Cù Lao Chàm
Bạn có thể ghé chợ Tân Hiệp để trải nghiệm ẩm thực

Bên cạnh đó, Bãi Làng tập trung khá nhiều nhà hàng cho bạn lựa chọn như:

 • Nhà hàng Dân Tri
 • Nhà hàng Trần Khuê
 • Quán Ốc Đảo
 • Nhà hàng Sunbay
 • Chàm Restaurant….

Lịch trình tour 1 ngày có tham quan giếng cổ Cù Lao Chàm không?

Một điều có thể khẳng định chắc chắn rằng, không một ai đến Cù Lao Chàm mà không tới giếng cổ Chăm Pa

Nếu tìm hiểu qua lịch trình tour Cù Lao Chàm của một vài công ty. Bạn sẽ thấy dù là tour 1 ngày hay qua đêm đều có địa điểm này trong lịch trình than quan.

Giếng cổ Cù Lao Chàm
Tour Cù Lao Chàm 1 ngày đưa du khách tham quan giếng cổ

Đầu tiên du khách sẽ đến Bãi Làng và tham quan khu bảo tồn biển trước. Sau đó bách bộ đến giếng cổ Cù Lao Chàm rồi mới đến chùa Hải Tạng, lặn ngắm san ho, tắm biển…

Toàn bộ hành trình đều có hướng dẫn viên đi kèm. Họ sẽ là người thuyết trình về giếng cổ và những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về địa danh này.

Giếng cổ Cù Lao Chàm
Trong tour còn nhiều địa điểm khác mà bạn sẽ được khám phá

Tour Cù Lao Chàm 1 ngày là tour trọn gói nên sẽ bao gồm tất cả dịch vụ: xe di chuyển, vé cano, vé tham quan, ăn trưa tại nhà hàng, lặn biển.

>> Tham khảo: Tour Cù Lao Chàm 1 ngày từ Đà Nẵng Hội An giá rẻ ưu đãi

Các địa điểm du lịch nằm gần giếng cổ Cù Lao Chàm

Hầu hết các địa điểm du lịch đều nằm ở Bãi Làng nên sau khi tham quan giếng cổ Chăm xong. Bạn hãy di chuyển đến các địa điểm sau:

– Khu bảo tồn biển

Nếu đi từ bến tàu thì bạn sẽ đi qua địa điểm này đầu tiên trước khi qua giếng cổ Cù Lao Chàm. Khu bảo tồn biển là nơi lưu giữ và trưng bày các hiện vật, sinh vật biển quý hiếm như: rùa biển, tôm hùm, cua đá,…

Địa điểm khác ngoài giếng cổ Cù Lao Chàm
Khu bảo tồn biển nằm ngay đầu Bãi Làng luôn nhé

Đồng thời còn có một sa bàn mô phỏng 8 hòn đảo lớn nhỏ của Cù Lao Chàm. Cùng những hình ảnh sống động về cuộc sống của ngư dân làng chài. Giúp bạn hiểu hơn về văn hoá, lịch sử cũng như cuộc sống của người dân ở đây.

– Chùa Hải Tạng

Từ giếng cổ Cù Lao Chàm đi qua hết xóm Cấm là tới chùa Hải Tạng. Ngôi chùa nằm giữa cánh đồng ruộng rộng lớn. Là công trình tín ngưỡng kết hợp thời Phật và thánh thần. 

Địa điểm khác ngoài giếng cổ Cù Lao Chàm
Từ Giếng cổ đi hết xóm Cấm là qua chùa Hải Tạng rồi

Người dân, du khách và cả các thuyền buôn rất hay đến đây để cầu nguyện về sức khoẻ, thuận lợi trong công việc.

Hiện tại chùa Hải Tạng không chủ chủ trì mà chỉ có đôi vợ chồng già trông nom, giang khói.

>> Tham khảo: Chùa Hải Tạng Cù Lao Chàm điểm du lịch tâm linh nổi tiếng

– Chợ Tân Hiệp và Cầu Cảng

2 địa điểm này nằm gần nhau, ngay khi tàu cập bến Cù Lao Chàm. Bạn có thể tham quan trước, trước khi đến giếng cổ Cù Lao Chàm.

Địa điểm khác ngoài giếng cổ Cù Lao Chàm
Đừng quên khám phá khu chợ lớn nhất trên đảo và cầu cảng

Cầu Cảng không chỉ là nơi neo đậu tàu thuyền mà còn diễn ra hoạt động buôn bán hải sản vào sáng sớm. Cũng là điểm check-in sống ảo được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Từ cầu cảng đi bộ chưa tới 100m là tới chợ Tân Hiệp. Nơi mà bạn sẽ tìm thấy rất nhiều món ngon, đặc sản làm quà và đồ lưu niệm.

Một số lưu ý khi khám phá giếng cổ Cù Lao Chàm

Khi tham quan giếng cổ Champa nói riêng và đảo Cù Lao Chàm nói chung. Để có một chuyến trải nghiệm trọn vẹn, du khách cần lưu ý các điều sau:

 • Ở giếng có sẵn 2 chiếc gáo để du khách múc nước uống và rửa mặt. Nếu đến sau bạn hãy chờ đến lượt, đừng chen lấn, xô đẩy nhé!
 • Đây là nguồn nước ngọt duy nhất trên đảo nên người dân rất quý trọng. Khi tham quan bạn tuyệt đối không được vứt rác, nhổ nước bọt xuống dưới giếng hay những hành vi thô tục khác.
Giếng cổ Cù Lao Chàm
Tuyệt đối không xả ra cả hay có những hành động thô tục khi tham quan giếng cổ nhé
 • Bạn có thể đem một ít nước giếng cổ Cù Lao Chàm về đất liền. Hãy mua các chai nhựa để đựng nhé.
 • Chiều cao miệng giếng chỉ đứng ngang hông. Vì thế, bạn nhớ cẩn thận, đặc biệt nếu có trẻ em hãy luôn chú ý tránh nguy hiểm.
 • Xung quanh giếng có rất nhiều hàng quán bán các món ăn, đặc sản, đồ lưu niệm làm quà. Bạn có thể ghé vào thưởng thức và mua một ít nếu có nhu cầu.
 • Tham quan giếng Champa hay bất kỳ địa điểm nào trên đảo. Bạn không được mang theo túi nilon vì đây là quy định cấm của đảo nhằm giữ gìn môi trường và hệ sinh thái biển.

Giếng cổ Cù Lao Chàm với tuổi đời hơn 200 năm đã trở thành một di sản thế giới. Là điểm du lịch hấp dẫn bao du khách. Hãy một lần đến để uống nước giếng và xác minh các lời đồn về giếng nước này có đúng không nhé!

Trang – Dulichculaocham.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *