Mực Một Nắng ở Cù Lao Chàm có ngon không, giá bao nhiêu?

Giữa biết bao nhiêu cái tên như yến sào, cua đá, ốc vú nàng, hải sâm, bánh ít lá gai,…mực một nắng vẫn được biết đến là đặc sản được yêu thích nhất ngoài đảo Cù Lao Chàm. Du khách ra đảo vô cùng háo hức, mong muốn được thưởng thức dù chỉ một lần, bởi mực trên đảo nổi tiếng là ngon, ngọt mang đậm hương vị biển. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu đôi chút về mực một nắng và giá cả như thế nào?

Đôi nét về mực một nắng – đặc sản trên đảo Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm, hòn đảo tuyệt đẹp đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, từ lâu đã trứ danh với món mực 1 nắng. Đây được đánh giá là món ăn tiện lợi, được nhiều du khách yêu thích. Ở ngoài đảo không thiếu mực tươi, mực khô nhưng mực một nắng vẫn là đặc sản gây thương nhớ nhiều nhất.

mực một nắng
Mực 1 nắng là mực phơi đủ giòn 1 nắng để giữ được độ ngọt và tươi. 

Mực vừa câu lên, đem phơi dưới nắng giòn vừa khô tới, rồi đem nướng trực tiếp trên than hồng. Mùi thơm bốc lên ngầy ngậy, đem nhậu ngay thì còn gì tuyệt vời. Mực một nắng này không chỉ để thưởng thức trực tiếp, mà còn được đóng gói để bán cho khách du lịch mang về làm quà. Vừa tiện mà lại vừa ý nghĩa.

Cù Lao Chàm được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng biển rộng, hải sản dồi dào, nào là cá, tôm, mực. So với các đặc sản khác, mực một nắng có quy trình chế biến riêng biệt, cũng vì thế mà hương vị đem đến cũng tuyệt vời hơn. Nếu có dịp ra đảo, ngoài những món ăn thơm ngon như ốc vú nàng, rau rừng mắm nêm, cua đá, cũng đừng bỏ lỡ cơ hội mua một ít mực 1 nắng đem về làm quà cho gia đình.

Độ hấp dẫn của mực một nắng trên đảo Cù Lao Chàm

Nếu đi du lịch nhiều nơi, bạn sẽ thấy mực 1 nắng ở đâu cũng có, được bán tràn lan thậm chí là giá cực rẻ. Tuy nhiên, để tận mắt chứng kiến mực một nắng chính hãng, được phơi ngay ngoài nắng rồi đem vào nướng ăn ngay thì chỉ có trên đảo Cù Lao Chàm. Vỉ thế mà khi thưởng thức hay mua về làm quà, du khách cũng cảm thấy an tâm hơn.

mực một nắng cù lao chàm
Mực sau khi được câu lên trong đêm. 

Buổi sáng, nếu di chuyển ra khu vực cầu cảng, bạn sẽ thấy la liệt những chú mực tươi roi rói nằm phơi thân dưới nắng sớm. Đây hẳn là những con mực mới vừa được ngư dân đi câu trong đêm, mang vào bờ để bán cho thương lái hoặc người dân, du khách đến mua trực tiếp. Những con mực này, sau khi được mua sẽ đem sơ chế, sau đó đem đi phơi, thành mực 1 nắng. Chính sự đặc biệt này, đã tạo nên thương hiệu cho mực một nắng ở Cù Lao Chàm không nơi nào có được.

mực một nắng nướng
Sẽ được phơi khô và chế biến thành món ăn thơm ngon. 

Độ hấp dẫn của mực 1 nắng trên đảo Cù Lao Chàm phải kể đến là khi được thưởng thức. Con mực tươi rói, vừa phơi đủ một nắng, đem vào chế biến là ngon hết sẩy. Vỏ ngoài đã ráo hẳn, song thịt ở bên trong vẫn còn tươi rói, đem nướng than hoa, chấm với tương ớt là ngon hết sẩy, cảm nhận thấy rõ hương vị biển trong khoang miệng.

>> Tham khảo: Book tour Cù Lao Chàm 1 ngày thưởng thức đặc sản mực một nắng trứ danh

Giá mực một nắng Cù Lao Chàm bao nhiêu tiền, mua ở đâu?

Mực một nắng ở Cù Lao Chàm giá bao nhiêu 1kg?

So với mực 1 nắng Đà Nẵng thì giá mực 1 nắng trên đảo Cù Lao Chàm không có sự chênh lệch lớn. Tùy vào từng kích cỡ, từng mùa mà giá cả cũng có sự giao động ít nhiều. Cụ thể như sau:

  • Mực 1 nắng giá dao động từ 500k-900k/ kg tùy vào kích cỡ lớn nhỏ của mực
  • Mực có kích cỡ từ 15-20cm có giá khoảng 800k-900k/kg
  • Mực có kích cỡ từ 10cm trở xuống giá khoảng 500k-700k/kg
mực một nắng
Mực càng to thì giá càng cao. 

Ngoài mực một nắng, trên đảo Cù Lao Chàm bạn sẽ được giới thiệu loại mực 2 nắng, mực 3 nắng và cả mực khô nữa. Nếu mực 1 nắng phơi chỉ đủ 1 nắng giòn thì mực 2 nắng sẽ phơi đủ 2 nắng, mực 3 nắng là loại phơi từ 2 nắng trở lên. Và cuối cùng, mực khô là loại có thể bảo quản, dùng được lâu, đến vài tháng nếu để trong tủ lạnh.

  • Giá mực 2 nắng dao động từ 800k-1.200k/ kg
  • Giá mực 3 nắng hay mực khô dao động từ 1.200k-1.700k/ kg

Mua mực một nắng Cù Lao Chàm ở đâu chất lượng, uy tín?

Khi đặt chân lên đảo Cù Lao Chàm, đặc biệt là vào mùa mực, du khách sẽ dễ dàng thấy người địa phương đang phơi mực rất nhiều. Để có thể mua được chúng, bạn nên đặt trước, để đến chiều cũng là lúc mực vừa đủ 1 nắng giòn, mang về làm quà rất tiện. Vào những ngày nắng to, buổi sáng bạn đặt đôi khi đến trưa mực vừa khô tới, đem chế biến ăn ngay cũng rất tuyệt.

mực một nắng
Dọc Bãi Làng có rất nhiều người dân chuyên mực 1 nắng. 

Cuộc sống người dân trên đảo giản dị, con người địa phương chân chất nên bạn đừng lo mua bị hớ, mua trúng hàng kém chất lượng. Nếu chưa có kinh nghiệm du lịch Cù Lao Chàm, bạn có thể mua trực tiếp tại các nhà hàng, quán ăn họ đều có mối cả. Hoặc nếu lưu trú tại các homestay, khách sạn Cù Lao Chàm, bạn có thể nhờ chủ nhà mua giúp. Họ là người địa phương nên rất nhiệt tình, giúp bạn chọn mua loại tốt nhất.

Quy trình sản xuất mực một nắng ở Cù Lao Chàm

  • Mực 1 nắng ngon là khi phơi xong sẽ có độ chín tái, bên ngoài săn song bên trong vẫn giữ được độ tươi ngon của mực và vị thơm của mực khô. Do đó, làm sao để phơi mực một nắng cho ngon, cũng đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm. Và để du khách có cái nhìn tỏ tường hơn, dưới đây chính là quy đình để cho ra một sản phẩm mực 1 nắng hoàn hảo, đem đến tay thực khách.
mực một nắng cù lao chàm
Mực làm mực một nắng phải là loại câu trong đêm. 
  • Mực có rất nhiều loại như mực ống, mực nang, mực lá, mực ghim,vv… Nhưng để làm mực 1 nắng ngon nhất, phải kể đến mực ống, mà phải đúng loại vừa mới câu lên trong đêm. Khi ấy, mực mới giữ trọn được độ tươi và vị ngọt.
  • Sau khi mua về, mực sẽ được mổ ruột, làm sach, xẻ đôi rồi trải phơi trực tiếp dưới nắng giòn. Để mực không bị co lại, người dân sẽ dùng tăm tre để xiên cố định mực. Vào những ngày hè nắng gắt, đôi khi chỉ cần phơi từ sáng tới trưa là đủ, không cần phơi nguyên 1 ngày.
mực một nắng
Sau đó đem trải phẳng và phơi dưới nắng tự nhiên. 

Quy trình tạo nên mực một nắng hoàn toàn là thủ cộng. Du khách có thể tận mắt chứng được được toàn bộ từ khâu sơ chế, phơi khô cho đến thu hoạch. Tất cả đều thực hiện trong ngày, không tẩm bất cứ các loại gia vị, phụ gia nào khác. Đảm bảo thành phẩm mực vừa đạt chất lượng, vừa an toàn cho thực khách.

Các món ngon chế biến từ mực một nắng Cù Lao Chàm

Đối với mực 1 nắng, mực chỉ phơi đúng 1 nắng giòn, cách chế biến đơn giản mà ngon nhất đó chính là đem nướng. Bạn có thể nướng bằng cồn, than hoa hay bếp lửa đều ngon. Khi nướng, chú ý lửa nhỏ, nếu để lửa quá lớn sẽ làm phần bên ngoài mực bị cháy, bên trong lại chưa chín tưới.

mực một nắng
Mực nướng mọi, hay gọi là mực nướng than hoa là ngon nhất. 

Khi thấy mực dậy mùi thơm, vỏ ngoài có chút cháy xém là lấy ra khỏi vỉ, đem xé nhỏ chấm ăn kèm cùng với tương ớt là đúng điệu. Mực dai dai, thấm đẫm vị ngọt biển khơi, hòa quyện trong vị cay nồng của ớt càng làm cho món ăn trở nên thơm ngon gấp bội.

Ngoài món mực nướng than hoa đã rất nổi tiếng, bạn còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác. Nào là mực nướng muối ớt, mực chiên giòn, mực sốt me, mực chiên nước mắm, mực nướng sa tế,vv… Song, theo cảm nhận thì mực nướng than hoa vẫn là ngon nhất, nó giữ được trọn vẹn hương vị biển cả của mực.

Một số kinh nghiệm chọn mua mực một nắng ngon ở Cù Lao Chàm

  • Nếu muốn thưởng thức hoặc mua mực 1 nắng, du khách phải đặt hàng ngay khi bước chân lên đảo. Sau khi tham quan đến trưa, sẽ được ăn thử đặc sản chính hãng này. Còn nếu đặt trễ, thường sẽ hết hàng vì số lượng mực câu không nhiều, chỉ đủ phần cho khách đến đặt trước. Nhất là trong những tháng hè.
đặc sản cù lao chàm
Mực càng tươi thì làm mực một nắng càng ngon. 
  • Mùa mực ở Cù Lao Chàm thường diễn ra từ tháng 5 đến hết tháng 8. Đây là thời điểm mà mực dồi dào, thời tiết nắng ráo nên người đi câu cũng nhiều hơn. Ngược lại, từ tháng 9 trở đi là mùa mưa bão, biển động nên mực cũng ít, hơn nữa người dân cũng ít đi câu hơn.
  • Mực một nắng thường có thời gian sử dụng ngắn hơn mực 2 nắng, mực 3 nắng cũng như mực khô. Vì vậy, khi mua bạn nhớ hỏi kỹ người bán, làm sao để bảo quản mực được tốt nhất và để được lâu nhất. Theo kinh nghiệm của người địa phương, mực 1 nắng có thể bảo quản trong ngăn đá đến tận 6 tháng.

Ngoài mực một nắng Cù Lao Chàm còn có những đặc sản nào khác?

Đảo Cù Lao Chàm, nơi không chỉ có biển xanh ngắt, với những bãi tắm quyến rũ hay các dịch vụ lặn biển, cắm trại, câu mực đêm hút khách, mà còn nổi tiếng với những món ăn dân dã. Bên cạnh mực một nắng đã trở thành thương hiệu, nơi đây còn thu hút du khách bởi vô vàn những món ăn ngon rất đáng thử một lần. Đó chính là cua đá, ốc vú nàng, rau rừng, hàu, nhum biển,vv…

Từ tháng 3, tháng 4 trở đi, Cù Lao Chàm trở nên nhộn nhịp hẳn, đó cũng là lúc mà đánh bắt mực trở nên sôi nổi hơn. Đó sẽ là thời gian mà du khách gần xa sẽ được biết nhiều hơn về nghề phơi mực một nắng cũng như toàn bộ quy trình chế biến của nó. Sau những giây phút tắm biển đầy thú vị, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức đĩa mực nướng hấp dẫn giữa biển trời lồng lộng.

Tác giả: Nguyễn Diên
Bản quyền: Dulichculaocham.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *