Yến sào Cù Lao Chàm – Món “vàng trắng” quý hiếm từ tự nhiên

Yến sào Cù Lao Chàm là một trong những đặc sản nổi tiếng của đảo ngọc. Đây là dược liệu quý cho sức khỏe, là đặc sản thượng hạng, đắt đỏ của Cù Lao Chàm. Trong bài viết này, Cù Lao Chàm Travel mời bạn cùng tìm hiểu về món “vàng trắng” quý hiếm từ tự nhiên này!

yến sào Cù Lao Chàm
Yến sào là món “vàng trắng” quý hiếm của Cù Lao Chàm

Mục lục

Yến sào Cù Lao Chàm – sản vật nổi tiếng Quảng Nam

Yến sào là món ăn quý hiếm mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Tại Việt Nam, nghề nuôi yến được phát triển từ lâu, cho ra sản phẩm yến sào quý hiếm và giá trị. Nổi bật và chất lượng nhất phải kể đến yến sào ở Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam. 

Nguồn gốc và lịch sử yến sào của Cù Lao Chàm

Đến thời điểm hiện tại, chưa có ai biết rõ yến sào tại Cù Lao Chàm có từ khi nào. Tuy nhiên, theo giai thoại được người dân lan truyền, người phát hiện ra yến sào là một cặp vợ chồng người làng Thanh Châu. 

Trong một lần đi đánh cá, hai vợ chồng ngư dân gặp bão nên bị dạt ra biển, trú trong một hang động. Do mắc kẹt nhiều ngày ngoài đảo, hết lương thực nên vợ chồng ngư dân này đã lấy tổ yến ăn chống đói. Sau khi ăn tổ yến, hai vợ chồng thấy cơ thể khỏe khoắn và đủ sức về đất liền.

yến sào Cù Lao Chàm
Yến sào tại Cù Lao Chàm do cặp vợ chồng làng Thanh Châu phát hiện ra

Sau khi về đất liền, vợ chồng ngư dân kể lại món yến sào cho người dân trong làng nghe. Từ đó, người dân bắt đầu khai thác thử yến sào Cù Lao Chàm, dần dần hình thành nghề khai thác yến sào ở Thanh Châu.

>>> Xem thêm: Khám phá đảo yến Cù Lao Chàm – Đảo yến thiên nhiên nổi tiếng

Chim yến đảo Cù Lao Chàm làm tổ ở đâu, vào thời gian nào?

Tổ yến được tạo thành từ nước bọt của những con chim yến. Chim yến là một loại côn trùng bay, không uống nước mà uống hơi sương. Vì thế, nước bọt do chim yến tiết ra rất thanh khiết và quý giá.

Từ tháng 12 đến tháng 7 là thời điểm chim yến làm tổ và đẻ trứng. Chim yến có bộ lông màu xám, thân hình khá nhỏ bé, đuôi cánh có màu đen. Tổ chim yến rất độc đáo, chim yến sẽ nhỏ nước bọt ở các vách đá trong hang động để tạo thành một dải trắng vững chắc.

yến sào Cù Lao Chàm
Chim yến làm tổ trên các vách đá cheo leo trong các hang động

Tại Cù Lao Chàm, yến sào tập trung tại nhiều hang động như hang Cả, hang Tò Vò, hang Khô, hang Trăng, hang Kỳ Châu và hang Tai. Số lượng yến tại cụm đảo này lên đến hàng trăm con, là nguồn cung cấp yến sào chất lượng của Quảng Nam. 

Tổ yến mới được tạo thành có màu trắng hồng, sau một thời gian gặp gió chuyển sang màu trắng sữa. Cân nặng của tổ yên nằm trong khoảng 10 gram đến 18 gram. Hình dạng tổ yến giống với vành tai ngoài của con người, nên được gọi là yến sào. 

Khai thác yến sào Cù Lao Chàm như thế nào?

Mùa chim yến làm tổ cũng chính là mùa khai thác yến sào. Để khai thác yến thì người dân phải đợi chim yến con trưởng thành, biết bay và sống một cuộc sống mới. Để thu hoạch yến, người khai thác yến cần phải có sức khỏe và kinh nghiệm.

Do tổ yến nằm ở các vách đá cheo leo trong các hang động nên việc khai thác yến rất khó khăn, phức tạp. Công việc này rất nguy hiểm và vất vả. Người khai thác yến phải đứng trên giàn giáo cao, cheo leo trên vách núi. Bên cạnh đó, họ còn phải túc trực trên đảo để bảo vệ chim yến.

yến sào Cù Lao Chàm
Thợ khai thác yến sào ở Cù Lao Chàm dựng giàn tre trong hang yến

Vì thế, thời gian khai thác yến sào tại Cù Lao Chàm chủ yếu là vào tháng 4 đến tháng 8 hằng năm. Mỗi lần khai thác chỉ khoảng 1 tuần là kết thúc. Từ tháng 12 đến tháng 3 người dân thường không thể khai thác yến do biển động. 

Trong quá trình khai thác, người dân cần phải dựng giàn tre trong hang sâu. Quá trình dựng giàn tre rất phức tạp, mất công sức vì hang yến thường nhỏ hẹp, nhiều ngóc ngách. Sau khi hình thành giàn tre, thợ khai thác yến sẽ men theo giàn thang để gỡ tổ yến. 

Tổ yến sau khi khai thác sẽ được rửa sạch bùn đất. Sau đó sử dụng nhíp hoặc dao nhọn để nhặt lông và phân chim yến. Dựa theo màu sắc và kích thước, tổ yến sẽ được phân thành các loại khác nhau. 

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Cù Lao Chàm tự túc 2023 khám phá Đảo Ngọc

Nét đặc sắc của lễ giỗ tổ nghề yến sào Cù Lao Chàm 

Nguồn thu nhập của ngư dân trên Cù Lao Chàm không chỉ ở nguồn thủy hải sản và dịch vụ du lịch. Mà người dân nơi đây còn phát triển kinh tế thông qua nghề khai thác yến sào. Đây là một đặc sản quý hiếm, nổi tiếng đắt đỏ của đảo ngọc xinh đẹp này. 

Nhằm ghi nhớ được công ơn tổ tiên tạo dựng, phát triển nghề khai thác yến sào. Người dân nơi đây đã xây dựng Miếu tổ nghề yến ngay tại Bãi Hương để thờ. Đồng thời tìm cách bảo vệ, duy trì và phát triển nghề khai thác yến của địa phương. 

yến sào Cù Lao Chàm
Người dân Cù Lao Chàm thực hiện nghi lễ giỗ tổ tại Miếu tổ

Vì vậy, vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hằng năm, người dân trên đảo, người khai thác yến tường dâng lễ vật và dâng hương lên tổ nghề trong Miếu tổ. Đến ngày nay, sự kiện này vẫn được duy trì đều đặn mỗi năm. Phần lễ tiến hành theo nghi thức truyền thống 500 năm cùng lễ túc, cầu an và tế Tổ nghề. 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về Miếu tổ nghề Yến Cù Lao Chàm

Giá trị và công dụng của yến sào Cù Lao Chàm

Yến sào là sản phẩm có giá trị đắt đỏ không chỉ vì khó khai thác mà còn bởi trong yến có rất nhiều chất dinh dưỡng. Người sử dụng yến sào có thể cải thiện, nâng cao và phục hồi sức khỏe rất tốt. Mời bạn cùng tìm hiểu xem trong yến sào có những thành phần nào và có công dụng gì nhé!

Yến sào có những chất dinh dưỡng nào?

Dinh dưỡng trong yến sào của Cù Lao Chàm có hàm lượng khá cao, là nguồn dược liệu quý hiếm trong tự nhiên. Các thành phần chính trong yến sào tại Cù Lao Chàm gồm có:

  • Protein: Từ 42% đến 55%.
  • Glucose
  • Các loại vitamin: B, C, E, PP
  • Nhiều loại nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe như Cr, Se, Mn,…
  • Hơn 18 loại axit amin
  • Một số khoáng chất cần thiết như sắt, canxi,..
yến sào Cù Lao Chàm
Thành phần dinh dưỡng trong yến sào rất phong phú, đa dạng và bổ dưỡng

Nhờ có hàm lượng dinh dưỡng đa dạng, không chứa chất béo, yến sào rất tốt cho người sử dụng. Tổ yến giúp cơ thể người dùng phát triển khỏe mạnh và ổn định hơn. Từ đó khiến yến sào trở thành lựa chọn của nhiều người khi muốn cải thiện sức khỏe, bồi bổ cơ thể. 

Yến sào Cù Lao Chàm có những công dụng nào?

Sở hữu thành phần dinh dưỡng phong phú, yến sào mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Những công dụng nổi bật mà yến sào ở Cù Lao Chàm mang đến cho người dùng đó là:

  • Yến sào tại Cù Lao Chàm thường được sử dụng như một loại thực phẩm làm đẹp. Tổ yến có tác dụng duy trì sự trẻ trung và nâng cao vẻ đẹp của làn da. Các chất trong tổ yến có tác dụng tái tạo, sửa chữa làn da và mô. 
  • Yến sào hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch toàn diện. Trong yến sào chứa hàm lượng glycoprotein cao giúp tăng cường sinh lực, bổ thận, tráng dương ở nam giới.
  • Tổ yến có tác dụng tăng tốc độ phục hồi cho người bệnh. Khi ăn yến sào ở mức độ vừa phải, protein và chất dinh dưỡng sẽ hỗ trợ phục hồi các bệnh mãn tính.
yến sào Cù Lao Chàm
Yến sào có rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng ở mọi độ tuổi, giới tính
  • Tổ yến hỗ trợ duy trì và tăng cường sức khỏe cho người lớn tuổi. Yến sào hỗ trợ làm sạch đờm, làm giảm thiểu mệt mỏi, giảm ho khan mãn tính. Đây là những triệu chứng phổ biến mà những người già thường gặp phải. 
  • Yến sào là là nguồn dinh dưỡng bổ sung rất tốt cho trẻ em, đặc biệt là trẻ đang phát triển. Tổ yến chứa protein, axit amin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Yến sào Cù Lao Chàm có mấy loại, loại nào tốt nhất?

Yến sào hiện nay có nhiều loại khác nhau với các công dụng, cách chế biến không giống nhau. Tùy thuộc vào tiêu chí phân loại mà yến sào sẽ được chia thành các loại khác nhau. Bạn hãy dựa vào nhu cầu sử dụng để chọn mua loại yến sào phù hợp nhất. 

+ Các loại yến sào phân chia theo tuổi của yến

Yến có tuổi càng lớn thì khả năng làm tổ sẽ đẹp hơn và to hơn nhiều so với yến mới còn non. Do đó, dựa theo độ tuổi, yến sào sẽ được chia thành yến già và yến non. 

  • Yến già có hàm lượng dinh dưỡng cao, khi chưng cất cũng thơm ngon hơn so với yến non. 
  • Yến non có hàm lượng dinh dưỡng không đạt được bằng yến già nhưng lại có giá thành rẻ hơn rất nhiều. 
yến sào Cù Lao Chàm
Yến già có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và chất lượng hơn yến non

+ Phân loại yến sào Cù Lao Chàm dựa theo độ sạch

Căn cứ vào mức độ sạch của yến, yến sào sẽ được chia thành 3 loại khác nhau là yến thô, yến sơ chế và yến tinh thế. Mỗi loại yến này sẽ có những đặc điểm, giá thành khác nhau:

  • Yến thô là loại yến nguyên thủy, còn lông và chứa nhiều tạp chất. Loại yến này giữ được trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng và có mùi thơm đặc trưng. Chế biến yến thô thường khá phức tạp, mất nhiều thời gian. Loại yến này có giá thành rẻ nhất so với yến sơ chế và yến tinh chất. 
  • Yến sơ chế là loại yến thô được làm sạch lông và loại bỏ được các tạp chất. Giống với yến thô, thành phần dinh dưỡng trong yến sơ chế vẫn được giữ nguyên vẹn. Đây là loại yến được nhiều người sử dụng nhiều nhất vì giá thành vừa phải, quá trình sơ chế đơn giản. 
  • Yến tinh chế là loại yến thô trải qua làm sạch ép khuôn, đã được loại bỏ tạp chất hoàn toàn. Loại yến này được chắt lọc chất dinh dưỡng tốt nhất, có giá thành cao nhất vì sự tiện lợi, không cần sơ chế. Khi mua về, người dùng chỉ việc chế biến mà không cần sơ chế phức tạp. 
yến sào Cù Lao Chàm
Quá trình sơ chế yến thô khá phức tạp và tốn nhiều thời gian, công sức

+ Phân loại yến sào Cù Lao Chàm dựa vào màu sắc

Bên cạnh các yếu tố trên, yến sào có thể được chia theo màu sắc của yến. Hiện nay yến có 3 màu sắc chính được chia thành bạch yến, hồng yến và huyết yến. Mỗi loại sẽ có giá thành khác nhau dựa trên giá trị dinh dưỡng và độ khan hiếm của yến:

  • Bạch yến là loại yến sào của Cù Lao Chàm có màu trắng, có giá thành rẻ nhất trong 3 loại yến.
  • Hồng yến là loại yến màu vàng cam, màu càng đậm thì giá thành càng cao. 
  • Huyết yến là yến có màu đỏ tươi, có giá thành cao nhất vì số lượng khan hiếm. Huyết yến có màu đỏ do sự kết hợp giữa nước bọt và máu của chim yến. Loại yến này chỉ thu hoạch từ 1 đến 2 lần trong năm với số lượng rất nhỏ.
yến sào Cù Lao Chàm
Huyết yến là sự kết hợp giữa nước bọt và máu của chim yến

Yến sào Cù Lao Chàm giá bao nhiêu, có đắt không?

Yến sào tại Cù Lao Chàm nổi tiếng là sản phẩm yến chất lượng nhất của Việt Nam. Sau khi khai thác, dựa vào chất lượng tổ yến, yến sào sẽ được phân chia thành nhiều loại khác nhau. 

Mỗi loại có giá thành khác nhau và huyết yến có giá thành cao nhất, yến thô có giá thành thấp nhất. Dưới đây là bảng giá yến Cù Lao Chàm, bạn có thể tham khảo thêm:

Loại yến Giá thành (VNĐ / 100 gram)
Yến thô 5.500.000
Bạch yến tinh chế 6.000.000
Yến sào tinh chế 7.500.000
Yến Bài 10.000.000
Yến Thiên 15.500.000
Yến Quang 16.500.000
Yến Huyết 22.000.000
yến sào Cù Lao Chàm
Tùy thuộc vào từng loại yến mà giá thành có sự thay đổi khác nhau

Cách nhận biết yến sào Cù Lao Chàm thật và giả

Để mua được yến sào của Cù Lao Chàm chính hãng, bạn cần phải tìm mua ở các địa chỉ uy tín. Đồng thời phải biết cách nhận biết yến Cù Lao Chàm. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn phân biệt được yến ở Cù Lao Chàm.

Phân biệt yến sào ở Cù Lao Chàm qua màu sắc

Dựa theo màu sắc, yến sào Cù Lao Chàm thường gồm nhiều loại khác nhau. Trong đó, có ba loại yến chủ yếu bạn có thể phân biệt được bằng màu sắc đó là:

  • Tổ yến trắng: có màu trắng sữa.
  • Tổ yến hồng: có màu vàng nhạt hoặc ngả sang vàng cam.
  • Tổ yến huyết: có màu đỏ đặc trưng. 
yến sào Cù Lao Chàm
Yến huyết có màu đỏ đặc trưng rất dễ nhận biết

Nhận biết yến sào thông qua hình dáng

Ngoài màu sắc, bạn cũng cần phải căn cứ vào hình dạng bên ngoài của tổ yến để nhận biết. Tổ yến Cù Lao Chàm chính hãng thường có các đặc điểm sau:

  • Sợi yến đan nhau không theo trật tự, không tự nhiên. 
  • Yến có độ mềm hơn so với các loại yến thông thường khác. 
  • Các sợi yến được đan vào nhau, tạo thành một hình vòng cung rất đẹp mắt. 
yến sào Cù Lao Chàm
Yến sào của Cù Lao Chàm mềm hơn so với các loại yến sào thông thường khác

Ngâm và chưng yến sào Cù Lao Chàm Hội An

Ngâm và chưng yến là cách nhận biết yến Cù Lao Chàm chính xác và hiệu quả nhất. Khi mua yến bạn có thể thử ngâm yến với nước lạnh. Các loại yến giả thường sẽ đổi màu và có vị của phụ gia. 

yến sào Cù Lao Chàm
Ngâm yến và chưng yến là cách nhận biết yến thật chính xác nhất

Khi chưng yến, bạn hãy quan sát sự thay đổi của yến sau khi chưng. Nếu yến nở ra, có dạng sệt thì đó là yến giả. Yến thật khi chưng sẽ nở lâu, vắt ra không bị nhão và sợi yến vẫn giữ nguyên như ban đầu.

Sử dụng hóa chất để nhận biết yến sào

Sử dụng hóa chất cũng là cách hiệu quả để phân biệt yến thật với yến giả. Tổ yến mua về, bạn hãy đun sôi tổ yến. Sau đó, nhỏ thêm muối tinh Iot hoặc Lugol. 

yến sào Cù Lao Chàm
Hóa chất cũng là một phương pháp để nhận biết yến sào tại Cù Lao Chàm

Sau khoảng 24 tiếng, bạn hãy quan sát màu sắc của yến. Nếu màu sắc của yến thay đổi, có mùi bột thì chắc chắn là yến giả. Những loại yến sào Cù Lao Chàm đều sẽ không có các phản ứng và hiện tượng như vậy.

Dùng lửa để nhận biết yến sào ở Cù Lao Chàm

Thông thường, yến tự nhiên khi đốt cháy sẽ không có tia lửa, không tạo ra bụi than. Vì thế, để nhận biết yến thật và giả, bạn có thể đốt thử một sợi yến. Nếu sợi yến có mùi khét và có muội than thì đó chắc chắn là yến giả.

yến sào Cù Lao Chàm
Dùng lửa đốt cũng là một cách để nhận biết yến sào thật

Cách chế biến và sử dụng yến sào Cù Lao Chàm

Yến sào ở Cù Lao Chàm là sản phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe con người. Để yến phát huy được hết hiệu quả và công dụng, người sử dụng cần phải dùng yến đúng cách. Dưới đây chính là một số cách chế biến và sử dụng yến sào phổ biến mang lại hiệu quả:

– Sử dụng tổ yến Cù Lao Chàm Hội An đúng cách

Yến sào phù hợp với nhiều người từ trẻ em, phụ nữ mang thai đến người lớn tuổi, người già, người đang điều trị bệnh hay người khỏe mạnh. Tùy thuộc vào từng mục đích mà bạn nên sử dụng yến sào theo các cách khác nhau:  

  • Nên sử dụng một lượng vừa đủ cho từng người đều đặn thay vì sử dụng liều lượng lớn trong một khoảng thời gian. 
  • Sử dụng yến sào thường xuyên và lâu dài để mang lại hiệu quả tốt nhất. 
  • Không cho trẻ dưới 12 tháng tuổi sử dụng yến sào tại Cù Lao Chàm. Với trẻ từ 1 tuổi đến 3 tuổi chỉ nên sử dụng 50gr yến sào trong 1 tháng. Trẻ em từ 3 tuổi đến 10 tuổi thì có thể sử dụng 100gr yến sào trong 1 tháng.
yến sào Cù Lao Chàm
Sử dụng đúng liều lượng yến với từng người để mang lại hiệu quả tốt nhất
  • Với phụ nữ mang thai, không sử dụng yến sào trong 3 tháng thai kỳ đầu tiên. từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 7 có thể sử dụng khoảng 100gr yến trong một tháng. Tháng thứ 8 và 9, nên giảm lượng yến xuống còn khoảng 70gr yến sào một tháng. 
  • Với người lớn tuổi, nên sử dụng 5gr một lần trong tháng đầu tiên. Từ tháng thứ 2 trở đi, nên sử dụng yến sào cách ngày, mỗi ngày khoảng 6gr. 
  • Với những người bị bệnh, nên chưng yến với đường phèn và sử dụng một tháng khoảng 150gr yến sào. 
  • Với những người khỏe mạnh, có thể sử dụng yến sào khoảng 5gr cho một ngày, sử dụng khoảng 2 lần đến 3 lần trong một tuần. 

– Các món ăn chế biến từ yến sào Cù Lao Chàm

Có rất nhiều cách để chế biến yến sào để tăng hương vị thơm ngon cho yến. Trong đó, cách chế biến tốt nhất của yến sào là chưng yến với đường phèn. Đây là cách để yến giữ nguyên vẹn các chất dinh dưỡng mang lại hiệu quả cao cho người dùng. 

yến sào Cù Lao Chàm
Có rất nhiều cách chế biến yến Cù Lao Chàm

Ngoài chưng đường phèn, để nâng cao khẩu vị, bạn cũng có thể chế biến yến sào theo một số cách khác. Ví dụ như cháo yến sào, chè tổ yến, tổ yến chưng hạt sen, yến sào chưng sữa tươi,…. Trong quá trình chế biến tổ yến, bạn cũng cần phải lưu ý một số điều sau:

  • Không làm nóng tổ yến để trong tủ lạnh bằng lò vi sóng sẽ khiến yến bị mất chất dinh dưỡng.
  • Không nấu tổ yến Cù Lao Chàm trực tiếp ở nhiệt độ cao trên 100 độ C, khiến chất dinh dưỡng trong yến bị bay hơi. Chỉ nên hấp cách thuỷ sau đó ăn kèm yến đã hấp với cháo hoặc súp. 
  • Không chưng yến trong nồi cơm điện, canh đúng thời gian chưng yến để đảm bảo chất dinh dưỡng của yến được giữ nguyên. 

>>> Xem thêm: Top 15 đặc sản Cù Lao Chàm thích hợp mua về làm quà

Kinh nghiệm mua yến sào Cù Lao Chàm

Yến sào ở Cù Lao Chàm là sản phẩm rất giá trị nên bị làm giả khá nhiều. Do đó, khi mua sản phẩm này, bạn cần chú ý và kiểm tra thật kỹ để không mua phải hàng giả. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn mua được yến sào chính hãng và chất lượng:

  • Nắm rõ cách phân biệt yến sào ở Cù Lao Chàm thật và giả.
  • Mua yến sào ở các thương hiệu uy tín, tại các cửa hàng chính hãng.
  • Cần tìm đến các địa chỉ kinh doanh yến có giấy phép, có giấy kiểm định nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. 
  • Yến sào tại Cù Lao Chàm thường có mức giá khá cạnh tranh. Nếu gặp phải sản phẩm có giả rẻ, bạn không nên mua vì có thể đó là yến giả hoặc là yến nuôi. 
  • Tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn nên chọn mua yến thô, yến tinh chế hay yến sơ chế.
yến sào Cù Lao Chàm
Không nên ham rẻ mua yến sào không rõ xuất xứ, nguồn gốc

Một số thắc mắc về yến sào Cù Lao Chàm

Nhờ giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nên yến sào ngày càng được nhiều người tin dùng. Trong quá trình sử dụng yến, nhiều bạn thường gặp phải một số vướng mắc. Dưới đây, Cù Lao Chàm Travel sẽ giải đáp một số thắc mắc của người dùng về loại “vàng trắng” quý hiếm này:

Tại sao yến sào ở Cù Lao Chàm lại quý hiếm?

Yến sào ở Cù Lao Chàm được đánh là là loại tổ yến chất lượng nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, số lượng yến Cù Lao Chàm lại khá khan hiếm. Trong khi yến sào Khánh Hòa có thể khai thác được khoảng 2 tấn mỗi năm. Thì yến Cù Lao Chàm chỉ khai thác được khoảng 650 kg một năm.

yến sào Cù Lao Chàm
Tổ yến tại Cù Lao Chàm mỗi năm chỉ khai thác được khoảng 650 kg

Sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe nên tổ yến Cù Lao Chàm được sử dụng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, do số lượng yến hạn chế nên yến Cù Lao Chàm trở thành một sản phẩm đắt đỏ và quý hiếm.

>>> Xem thêm: Tour Cù Lao Chàm 1 ngày từ Đà Nẵng Hội An giá rẻ ưu đãi chỉ 420k

Yến sào Cù Lao Chàm để được bao lâu, bảo quản như thế nào?

Tùy vào tình trạng của yến sào mà bạn có thể bảo quản yến theo các cách khác nhau. 

  • Tổ yến thô vẫn còn lông hoặc tổ yến đã làm sạch và sấy khô, bạn nên cất giữ nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Không để tổ yến vào nơi quá kín, có độ ẩm cao khiến yến dễ bị mốc, hư hại. Những nơi có khí hậu ẩm ướt cần đậy nắp thật chặt sau mỗi lần sử dụng. 
yến sào Cù Lao Chàm
Tùy thuộc vào tình trạng của yến sào mà có các cách bảo quản khác nhau
  • Tổ yến đã ngâm nước, nhặt lông, bạn có thể yến ráo nước rồi cho vào hộp cất trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản tối đa loại yến này khoảng 1 tuần. Nếu muốn để được lâu hơn, khoảng 1 tháng, bạn hãy bọc yến bằng giấy bạc rồi cho vào tủ lạnh. 
  • Tổ yến đã chưng với đường phèn thì có thể bảo quản lạnh khoảng 14 ngày. Còn tổ yến chưng với hạt sen, gừng, táo đỏ hoặc kỷ tử thì có thể để trong tủ lạnh khoảng 10 ngày. Khi bảo quản cần để trong lọ, đậy kín nắp, và để trong ngăn mát tủ lạnh. 

Mua yến sào Cù Lao Chàm ở đâu chất lượng?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp tổ yến Cù Lao Chàm. Tuy nhiên, do số lượng khan hiếm và giá cả đắt đỏ, bạn hãy tìm đến các thương hiệu yến chất lượng. Một số địa chỉ và thương hiệu yến Cù Lao Chàm uy tín nhất hiện nay là:

  • Yến Hội ở địa chỉ Bình Triều, Thăng Bình, Quảng Nam.
  • Yến sào Thiên Việt ở địa chỉ Lô C3-11 Phạm Văn Xảo, Khu Công Nghiệp Dịch Vụ Thủy Sản Đà Nẵng, Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng.
  • Yến sào Cù Lao Chàm ở địa chỉ số 41 Ông Ích Đường, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.
  • Yến sào Hoàng Hải Xanh ở địa chỉ số 289 Nguyễn Duy Hiệu, Phường Sơn Phong, Hội An, Quảng Nam.
  • Yến sào Kim Bồng ở địa chỉ số 34 Nguyễn Công Trứ, Hội An, Quảng Nam.
yến sào Cù Lao Chàm
Yến hội là thương hiệu yến Cù Lao Chàm chất lượng và nổi tiếng

Yến sào Cù Lao Chàm là sản phẩm quý hiếm mà du khách không thể bỏ qua khi đến đảo ngọc. Hy vọng qua những thông tin về tổ yến của đảo ngọc được Cù Lao Chàm Travel chia sẻ trên đây. Bạn sẽ lựa chọn được loại yến Cù Lao Chàm phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Thảo – Dulichculaocham.com.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *