Bảo tồn rùa biển Cù Lao Chàm

UBND TP Hội An đã có kế hoạch khẩn trương bảo tồn và phục hồi các loại rùa biển tại quần đảo Cù Lao Chàm, TP Hội An đã thống nhất quy hoạch khu bảo tồn rùa biển tại phía Đông Bắc đảo Cù Lao Chàm, tập trung tại Bãi Bấc – đảo Hòn Dài và Hòn Lá.

Các cá thể rùa biển được thả xuống biển Cù Lao Chàm vào năm 2012

Tại khu vực Bãi Bắc – Hòn Dài, Hòn Lá, Thành phố sẽ cho xây dựng Trạm bảo tồn, cứu hộ rùa biển với các hoạt động: ấp trứng, cứu hộ…nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo tồn cũng như tạo môi trường, sinh cảnh để các loại rùa biển đến các bãi cát Cù Lao Chàm sinh đẻ.

Bên cạnh đó, Hội An chú trọng giảm thiểu các tác nhân ảnh hưởng và gây tử vong cho rùa biển, đồng thời nghiên cứu thực hiện bảo tồn chuyển vị (đưa trứng rùa biển từ Vườn Quốc gia Côn Đảo về ấp nở tại Cù Lao Chàm sau đó thả rùa con về biển). 3 năm gần đây, TP. Hội An đã thả 14 cá thể rùa biển sống xuống vùng biển Cù lao Chàm để rùa biển tiếp tục phát triển và sinh đẻ.

Với chủ trương này, TP Hội An hướng đến việc xây dựng Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm trở thành Trung tâm bảo tồn rùa biển của miền Trung, góp phần thực hiện thành công Kế hoạch hành động quốc gia bảo tồn rùa biển của Việt Nam từ nay đến năm 2020 cũng như các cam kết quốc tế về bảo tồn rùa biển mà Việt Nam là thành viên. Qua đó, thúc đẩy phát triển ngành du lịch dịch vụ Hội An, tạo điều kiện cho cộng động địa phương phát triển kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *