Giới thiệu về Cảng Cửa Đại – Điểm tập kết cho những chuyến tàu ra đảo

Cảng Cửa Đại còn có tên gọi khác là bến tàu Cửa Đại. Đây là địa điểm mà bất kỳ du khách nào từng du lịch ra Cù Lao Chàm đều biết. Bởi để ra được “hòn ngọc thô” của Hội An, bạn phải đặt chân đến bến Cửa Đại. Dù không phải là bến tàu lớn nhất hay duy nhất tại khu vực Đà Nẵng – Quảng Nam. Cùng Cù Lao Chàm Travel tìm hiểu rõ hơn về cảng biển này nhé!

Cảng Cửa Đại
Bến Cửa Đại là địa điểm mà bất kỳ du khách nào từng du lịch ra Cù Lao Chàm đều biết

Giới thiệu tổng quan về Cảng Cửa Đại

Bến Cửa Đại – Cảng du lịch Cửa Đại là cửa biển thuộc thành phố Hội An, Quảng Nam. Tên gọi của cảng xuất phát bởi vị trí địa lý. Bởi đây là cảng biển thuộc địa phận phường Cửa Đại, thành phố Hội An. Bến tàu này tọa lạc cuối con đường Âu Cơ và Lạc Long Quân, phường Cửa Đại, Hội An.

Trong các thế kỷ XVI – XVII – XVIII, Hội An là cửa ngõ giao thương của cả nước. Cảng Cửa Đại là cảng biển sầm uất nhất cả nước, điểm đến nổi tiếng trên con đường tơ lụa.

Các thuyền buôn, thương lái trong nước và các nước phương Tây sẽ dừng chân nghỉ ngơi, trao đổi, mua bán hàng hóa tại cảng biển này. Nhờ có cảng, Hội An trở thành cảng thị sầm xuất.

Cảng Cửa Đại
Bến Cửa Đại là địa điểm giao thông đường thủy quan trọng của vùng biển miền Trung

Ngày nay, Cảng Cửa Đại trở thành địa điểm giao thông đường thủy quan trọng của vùng biển miền Trung. Cửa Đại là cảng biển đón những du khách muốn đi trực tiếp từ bến cảng ra đảo.

Mỗi ngày tại đây có hàng chục chuyến tàu, ca nô, chuyên chở hàng nghìn lượt khách vào ra cảng để đến với cụm đảo Cù Lao Chàm xinh đẹp.

Trải qua khá nhiều lần tu sử, bến Cửa Đại ngày nay trở nên khang trang, rộng rãi hơn. Nhiều dịch vụ du lịch được đầu tư, phát triển, đáp ứng cho việc đón tiếp du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm.

Cảng Cửa Đại ở đâu, cách trung tâm bao xa?

Để ra được “hòn ngọc thô” Cù Lao Chàm. Hay đến rừng dừa bảy mẫu, làng gốm Thanh Hà, du khách đều đi qua Cửa Đại. Do đó, ngay bây giờ, Cù Lao Chàm Travel sẽ cung cấp đến bạn mọi thông tin cần thiết về bến cảng nổi tiếng này.

Cảng Cửa Đại tọa lạc ở đâu?

Bến Cửa Đại thuộc địa phận phường Cửa Đại, cách trung tâm thành phố Hội An khoảng 8km. Và cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30km. Nằm ở vị trí thuận tiện, trên cung đường biển rộng, thoáng. Do đó, việc di chuyển đến cảng cực kỳ thuận tiện.

Cảng Cửa Đại
Bến Cửa Đại thuộc địa phận phường Cửa Đại, Hội An

>>> Tham khảo: Chia sẻ kinh nghiệm đi câu cá ở Cù Lao Chàm trọn vẹn

Khoảng cách từ Đà Nẵng và Hội An đến Cảng Cửa Đại

 • Từ Đà Nẵng đi Cửa Đại: Có 3 tuyến đường để du khách đến được bến Cửa Đại từ Đà Nẵng.

+ Tuyến thứ nhất (Khoảng 37km): Tuyến thứ nhất xuất phát từ trung tâm thành phố, đi theo tuyến đường Trường Sa đến Võ Nguyên Giáp. Di chuyển vào thành phố Hội An. Từ trung tâm Hội An, di chuyển khoảng từ 7 – 8km nữa là đến nơi cảng.

+ Tuyến thứ hai (Khoảng 35km): Cũng xuất phát từ trung tâm Đà Nẵng. Nhưng thay vì chạy xe dọc đường biển, cung đường thứ hai sẽ chạy theo QL1A. Đến Vĩnh Điện, rẽ trái sang Huỳnh Thúc Kháng để vào Hội An. Từ Hội An, đi thêm khoảng 7 – 8km là sẽ đến bến tàu Cửa Đại.

Cảng Cửa Đại
Có 3 tuyến đường để du khách đến được bến Cửa Đại từ Đà Nẵng
 • Từ Hội An đi Cảng Cửa Đại: Có 2 tuyến đường quen thuộc.

+ Tuyến thứ nhất (Khoảng 7km): Từ trung tâm phố cổ, hãy chạy về hướng Đông, về phía đường Lê Văn Đức. Rẽ phải vào đường Âu Cơ. Sau đó chạy thẳng thêm khoảng hơn 3km. Sau đó, tiếp tục rẽ phải. Đi thêm một đoạn khoảng 100 mét, bạn sẽ bắt gặp cổng chào bến Cửa Đại.

+ Tuyến thứ hai (Khoảng 8,5km): Tại trung tâm Hội An, chạy xe theo đường Nguyễn Duy Hiệu. Sau đó qua Tống Văn Sương để đến Cẩm Sơn. Rẽ phải tại Phú Thịnh 2, sau đó đi dọc theo tuyến đường Âu Cơ cho đến khi bắt gặp cảng biển hiện ra trước tầm mắt.

Cảng Cửa Đại
Từ Hội An đi Cửa Đại có 2 tuyến đường quen thuộc

Hướng dẫn cách di chuyển đến Cảng Cửa Đại

Bến tàu Cửa Đại là địa điểm mà bất kỳ du khách đến Hội An để đi ra đảo Cù Lao Chàm đều biết đến. Sẽ rất đơn giản và dễ dàng để bạn đến được bến cảng này. Chỉ cần đọc hướng dẫn chi tiết sau đây của Dulichculaocham.com.

+ Đường đi đến cảng

Dù bạn xuất phát từ thành phố Đà Nẵng hay trung tâm phố cổ về cảng thì tuyến đường đều bằng phẳng, đẹp, dễ đi vô cùng. Do đó, du khách có thể lựa chọn nhiều loại phương tiện tùy thích để đi đến cảng.

Cảng Cửa Đại
Hội An cách bến Cửa Đại khoảng 7-8km

>>> Tham khảo: Check-in con đường hoa ngô đồng Cù Lao Chàm lãng mạn

+ Phương tiện di chuyển đến Cảng Cửa Đại

 • Taxi: Từ Hội An hay Đà Nẵng, du khách đều có thể dễ dàng gọi cho mình một chiếc taxi để đi thẳng ra bến Cửa Đại. Cước taxi sẽ dao động từ 350.000 – 450.000 đồng cho 30 – 40 phút đi từ Đà Nẵng. Và khoảng 80.000 – 100.000 đồng cho 15 phút di chuyển từ Hội An đến Cửa Đại.
 • Xe du lịch: Nếu đi du lịch theo đoàn, du khách thường thuê xe riêng để chủ động lịch trình. Có rất nhiều đơn vị cho thuê xe ô tô tự lái, thuê xe có tài xế tại Đà Nẵng, Quảng Nam. Mức giá khoảng từ 500.000 – 1.000.000 đồng/ngày tùy vào loại xe.
Cảng Cửa Đại
Có nhiều phương tiện thích hợp cho bạn di chuyển đến Cửa Đại
 • Phương tiện cá nhân: Với các du khách trẻ, “phượt thủ”, vi vu tại các điểm du lịch là lựa chọn được ưu tiên. Bạn có thuể thuê xe máy từ Hội An hoặc Đà Nẵng để đến Cửa Đại. Sau đó gửi xe máy lên tàu gỗ với pí 30.000/xe. Hoặc thuê xe máy trên đảo từ 150.000 – 200.000 đồng/xe/ngày.

>>> Tham khảo: Lịch trình cano đi Cù Lao Chàm và cập nhật giá vé mới nhất

Cảng Cửa Đại – Điểm tập kết cho những chuyến tàu ra đảo Cù Lao Chàm

Để ra được đảo Cù Lao Chàm, bạn phải ra cảng biển Cửa Đại trước. Dưới đây là khoảng cách và cách di chuyển chi tiết cho bạn.

Khoảng cách từ Cảng Cửa Đại đến Cù Lao Chàm

“Hòn ngọc thô” của Hội An thuộc địa phận xã Tân Hiệp, thành phố Hội An, Quảng Nam, cách Cửa Đại khoảng 15km về hướng Đông Bắc.

Cảng Cửa Đại
Cửa Đại đón cả nghìn lượt du khách mỗi ngày ra thăm đảo Cù Lao Chàm.

Từ năm 2003, khi chính thức được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, Cù Lao Chàm mới bắt đầu được đầu tư, đưa vào phát triển du lịch nhờ những tiềm năng sẵn có. Kể từ đó, vào mùa cao điểm, bến Cửa Đại đón cả nghìn lượt du khách mỗi ngày ra thăm đảo.

Phương tiện di chuyển từ Cảng Cửa Đại ra đảo Cù Lao Chàm

Để di chuyển ra đảo Cù Lao Xanh từ bến Cửa Đại, du khách có thể lựa chọn hai phương tiện: Tàu gỗ hoặc canô cao tốc.

+ Với tàu gỗ: Từ xưa, khi chưa có canô, tàu gỗ được sử dụng để vận chuyển nhu yếu phẩm, các vật dụng cần thiết từ đất liền ra đảo và ngược lại. Ngày nay, tuy số lượng chuyến ít hơn, nhưng với du khách có nhu cầu, bạn vẫn có thể “book” tàu gỗ đi Cù Lao Chàm.

Có một chuyến ra đảo và quay trở lại đất liền mỗi ngày. Tàu gỗ từ Cảng Cửa Đại xuất phát lúc 8h30 ra đảo. Sau đó trở về đất liền vào khoảng 12h30. Giá vé tàu gỗ cũng rất “mềm”, chỉ từ 120.000 – 150.000 đồng/chiều. Thời gian di chuyển từ 1 tiếng 20 phút – 2 tiếng/chiều.

Cảng Cửa Đại
Ca nô và tàu gỗ là hai phương tiện phổ biến để ra đảo

+ Di chuyển bằng canô: Mỗi ngày, có nhiều chuyến canô khởi hành từ Cảng Cửa Đại Hội An đi Cù Lao Chàm. Thời gian xuất phát liên tục từ 8h30 – 11h00 và chiều về lúc 13h00 – 15h00.

Tàu cao tốc di chuyển siêu nhanh, bạn sẽ chỉ mất khoảng từ 15 – 20 phút là đã ra đến đảo. Tuy mức vé đắt hơn, 350.000 – 400.000 đồng/người/2 chiều, nhưng đa phần du khách đều muốn đi canô ra đảo để tiết kiệm thời gian.

Vì thế, đa phần du khách đều lựa chọn cano mặc dù giá vé đắt hơn tàu gỗ nhiều. Khi số lượng khách đủ 10 người, ca nô sẽ xuất bến ra đảo. Nếu bạn muốn thuê riêng canô cho đoàn đồng người, giá cho thuê ca nô loại 25 chỗ là 9 triệu đồng. Loại 35 chỗ có giá khoảng 10 – 11 triệu đồng.

Mùa nào thích hợp nhất để đến Cảng Cửa Đại

Bến Cửa Đại thuộc địa phận Hội An, Quảng Nam. Do đó, khoảng thời gian đến cảng để đi ra đảo lý tưởng nhất phù hợp với thời gian khám phá Hội An hay Cù Lao Chàm. Đó là mùa khô, khoảng từ tháng 3 đến tháng 8 hằng năm.

Đây là khoảng thời gian mà tiết trời khô ráo, ban ngày có nắng nhiều. Đặc biệt, mùa khô thường ít khi có mưa, biển lặng, thích hợp cho chuyến du lịch biển đảo. Thời tiết cũng ủng hộ các hoạt động đi lại, vui chơi, khám phá và check-in.

Cảng Cửa Đại
Mùa khô là khoảng thời gian mà tiết trời khô ráo, ban ngày có nắng nhiều

Hoặc nếu không thể đi vào mùa hè, một gợi ý khác cho du khách muốn đến Cảng Cửa Đại đi Cù Lao Chàm là dịp đầu năm. Khoảng tháng 2 – 3 dương lịch. Lúc này, tiết trời mát mẻ, dễ chịu vô cùng. Những khoảng thời gian tuyệt đối không nên đến cảng biển Cửa Đại là mùa mưa bão, từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm.

Thưởng thức đặc sản gì khi đến Cảng Cửa Đại?

Đi du lịch, một trong những điều hấp dẫn du khách chính là thưởng thức đặc sản địa phương. Sau đây là những món ngon mà bạn nhất định không nên bỏ qua khi đến bến Cửa Đại.

+ Món ngon tại bến Cửa Đại

Tại Cảng Cửa Đạ không có nhà hàng, quán ăn bán đặc sản địa phương. Nhưng bạn cẫn có thể tìm mua một số món ăn đặc trưng tại cửa tiệm, tạp hóa. Một số đặc sản khô như mực khô, cá khô của vùng biển địa phương.

Cảng Cửa Đại
Hải sản là đặc sản không thể bỏ qua tại Cù Lao Chàm.

Hay các loại bánh như: Bánh dừa nướng, bánh đậu xanh, bánh đậu phộng. Nước uống đóng chai, sữa, nước ngọt, bánh hay trái cây cũng sẵn sàng phục vụ du khách. Giá cả niêm yết công khai, do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm là sẽ không gặp tình trạng chặt chém.

+ Nhà hàng nổi tiếng gần Cảng Cửa Đại

Tuy tại bến Cửa Đại không có nhà hàng, quán ăn. Nhưng bạn hoàn toàn có thể thưởng thức đặc sản Đà Nẵng – Quảng Nam tại các nhà hàng gần đó. Dưới đây là LIST một vài nhà hàng, quán ăn nổi tiếng mà Dulichculaocham.com gợi ý đến bạn.

Cảng Cửa Đại
Gần bến Cửa Đại có nhiều nhà hàng nổi tiếng
 • Quán Cây Gió Bãi – Biển Cửa Đại, Hội An, Quảng Nam.
 • The Old Man Restaurant & Bar – Số 11 đường Lạc Long Quân, Cửa Đại, Hội An, Quảng Nam.
 • Hon Restaurant – Đường Lạc Long Quân, Cửa Đại, Hội An, Quảng Nam.
 • Nhà Hàng & Bar Hải Hồ – Đường Lạc Long Quân, Cửa Đại, Hội An, Quảng Nam.
 • Puku Cafe & Sports Bar Hoi An – Lô 12 đường Lạc Long Quân, khu Bãi Tắm Cửa Đại, Hội An, Quảng Nam
 • Nhà hàng MAAZI Hội An

Những địa điểm lưu trú tại Cảng Cửa Đại

Tại bến Cửa Đại, chưa có khách sạn, homestay nào. Bởi lẽ, nhu cầu lưu trú tại đây rất hiếm khi xảy ra. Đa phần du khách đến đến tham quan, check-in bến cảng, sau đó lên tàu đi ra đảo Cù Lao. Địa điểm trung chuyển, tập kết những chuyến tàu ra đảo không phát sinh nhu cầu sử dụng dịch vụ lưu trú.

Do đó, bạn chỉ có thể tìm thấy các khách sạn, resort gần Cửa Đại. Đặc biệt, có đến “nghìn lẻ một” cở sở lưu trú, nghỉ dưỡng tại biển Cửa Đại hoặc Hội An cho du khách lựa chọn.

Cảng Cửa Đại
Gần biển Cửa Đại có nhiều khách sạn, resort

Có thể kể tên một số khách sạn, resort như:

 • Vinpearl Resort & Spa Hội An
 • Hoi An Beach Resort
 • River Beach Resort & Residences
 • KOI Resort and Spa Hoi An
 • Elites Riverside Hotel & Spa
 • Palm Garden Resort – Hoi An
 • Wyndham Garden Hoi An
 • RAON Front Beach Hotel
 • Victoria Hoi An Beach Resort and Spa

Các dịch vụ tại Cảng Cửa Đại Cù Lao Chàm

Chính thức đưa vào khai thác du lịch từ nhiều năm nay, do đó, dịch vụ tại Cửa Đại ngày càng được mở mang, nâng cao chất lượng. Đến bến Cửa Đại, các dịch vụ phục vụ cho du khách đang ngày càng đầy đủ, hoàn thiện hơn.

Văn phòng vé

Đáp ứng nhu cầu du khách đến cảng để ra đảo Cù Lao Chàm du lịch ngày càng đông, bến Cửa Đại cho xây dựng văn phòng đón tiếp khách và bán vé ngay trong khu vực Cảng Cửa Đại.

Cảng Cửa Đại
Văn phòng vé canô đi Cù Lao Chàm được xây dựng khang trang

Văn phòng vé canô đi Cù Lao Chàm được xây dựng khang trang, thiết kế mở. Hệ thống ghế ngồi được bố trí khoa học, mang đến cho du khách trải nghiệm thoải mái nhất.

Hotline mua vé canô tại văn phòng vé: 0961 650 450

Nhà chờ Cảng Cửa Đại

Trong lúc chờ đợi mua vé, hay chờ rời bến Cửa Đại ra đảo, bạn có thể ghé nhà chờ để nghỉ ngơi. Đừng quên mua chút bánh trái, snack, đồ ăn sáng, cà phê, nước giải khát để nạp năng lượng nhé.

Cảng Cửa Đại
Nhà chờ bến Cửa Đại

Đi du lịch biển đảo, không thể thiếu mũ nón, áo khoác, bikini để thỏa thích tắm mát, check-in. Nếu quên mang theo trong vali hành lý, bạn cũng có thể mua những món đồ này tại cửa hàng của nhà chờ.

Cùng với đó là nhiều vật dụng thiết yếu, cần thiết cho chuyến đi cũng sẵn sàng phục vụ. Khu vực đầu và cuối nhà chờ đều có bố trí nhà vệ sinh công cộng, rất tiện lợi.

Trạm kiểm soát vé

Đối diện nhà chờ Cảng Cửa Đại là khu kiểm soát vé. Đây chính là điểm cuối cùng, trước khi bạn lên tàu vi vu ra đảo. Khi qua trạm, hãy cầm vé trên tay, xếp hàng để nhân viên trạm soát vé qua cửa. Sau đó, bạn sẽ bước lên đúng chuyến canô mà mình đã đặt vé mua.

Cảng Cửa Đại
Trạm kiểm soát vé là điểm cuối cùng, trước khi bạn lên tàu vi vu ra đảo

Nhà điều hành Cảng Cửa Đại

Nhà điều hành bến cảng có 2 tầng. Đây là nơi làm việc của các cán bộ tại cảng như: Biên phòng, Cảnh sát giao thông, Ban quản lý bến bãi, Lực lượng bảo vệ an toàn biển. Ngoài ra, còn có một số cán bộ công tác tại các ngành trực thuộc liên quan khác.

Cảng Cửa Đại
Nhà điều hành là nơi làm việc của các cán bộ tại cảng

Khu vực bến tàu

Bến tàu là nơi neo đậu hàng trăm chiếc tàu gỗ, canô cập bến để đưa đón du khách ra đảo. Đây đa phần đều là những tàu thuyền phục vụ du khách đi Cù Lao Chàm mỗi ngày.

Cảng Cửa Đại
Bến tàu là nơi neo đậu hàng trăm chiếc tàu gỗ, canô

Bãi đỗ xe Cảng Cửa Đại

Bãi đổ xe nằm ngoài cổng vào của bến cảng. Ngày nay, qua nhiều lần nâng cấp, sửa chữa, bãi đỗ xe cảng có công suất lớn, với sức chứa hơn 300 chiếc. Không gian rộng rãi, khang trang, đáp ứng tốt nhất nhu cầu đậu đỗ xe du khách.

Cảng Cửa Đại
Bãi đổ xe nằm ngoài cổng vào của bến cảng

Những lưu ý khi ghé thăm Cảng Cửa Đại

Cập nhật thêm một số lưu ý khi tới cảng biển Cửa Đại trước khi khám phá đảo Cù Lao Chàm nhé!

 • Trước khi lên tàu ra đảo, bạn phải khai báo nhân thân, làm thủ tục bảo hiểm và cung cấp một số thông tin cá nhân khác. Do đó, hãy có mặt trước giờ khởi hành ít nhất một tiếng để làm thủ tục, kịp giờ tàu xuất bến.
 • Cảng Cửa Đại có nhiều khung giờ tàu xuất bến. Do đó, hãy check trước thời gian để có mặt đúng lúc nhé!
 • Nếu đăng ký tour Cù Lao Chàm đón tại cảng, du khách sẽ được công ty du lịch lo từ A-Z các thủ tục, dịch vụ. Bạn thậm chí không cần mua vé hay làm các thủ tục hải quan vì đã có hướng dẫn viên của công ty hỗ trợ.
Cảng Cửa Đại
Không xả rác bừa bãi khi dừng chân tại Cửa Đại
 • Tuyệt đối không đến Cảng Cửa Đại vào mùa mưa bão. Tàu thuyền, canô cũng không được phép rời bến cảng nếu điều kiện thời tiết xấu để phòng tránh rủi ro.
 • Nếu có nhu cầu mang theo đồ ăn nhẹ, trái cây… ra đảo, bạn có thể ghé vào các cửa tiệm tại bến cảng để chọn mua. Đồ tắm, mũ nón cùng một số phụ kiện cần thiết khác cũng được bày bán tại nhà chờ bến Cửa Đại.
 • Không xả rác bừa bãi khi dừng chân tại Cửa Đại. Hãy dọn dẹp sạch sẽ và bỏ rác đúng nơi quy định trước khi rời bến cảng để giữ gìn cảnh quan xanh – sạch – đẹp.
 • Theo kinh nghiệm du lịch Cù Lao Chàm, để thuận tiện trong việc khám phá đảo, bạn có thể đăng ký trước tour trọn gói đón tại cảng để chuyến đi được chuẩn bị chu đáo nhất.

Cảng Cửa Đại là điểm tập kết cho những chuyến tàu ra đảo. Muốn vi vu ra Cù Lao Chàm, “hòn ngọc thô” của Hội An, nhất định bạn sẽ check-in đầu tiên tại bến Cửa Đại. Đây là một trong những bến cảng lớn của khu vực biển Quảng Nam – Đà Nẵng, chứa đựng nhiều điều thú vị mà du khách không nên bỏ lỡ cơ hội dừng chân ghé thăm.

Theo Ngân Hà – Dulichculaocham.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *