Một lần nếm thử Ốc Vú Nàng ở Cù Lao Chàm bạn sẽ nhớ mãi

Giữa muôn màn các đặc sản hấp dẫn trên đảo, du khách vẫn không quên gọi đĩa ốc vú nàng Cù Lao Chàm để thưởng thức cho bõ bèng. Đây là một loài ốc không chỉ ngon mà còn hiếm của đảo, mang hương vị mặn mòi của biển cả làm ai cũng thích thú. Bài viết sẽ cung cấp thêm những thông tin quý báu về loài ốc vú nàng cũng như khởi nguồn cho cái tên gọi “mỹ miều” của nó.

Đôi nét về ốc vú nàng – món ăn “gợi cảm” của đảo Cù Lao Chàm

Nguồn gốc của cái tên ốc vú nàng có gì đặc biệt?

Loài ốc này vốn có tên gọi cực kỳ độc đáo, đó cũng là lý do mà người ta càng tò mò hơn về nó. Sở dĩ nó có tên khá đặc biệt, đó là bởi vì chúng có hình dạng hệt như đôi gò bồng của người con gái mới lớn. Một loài ốc khiến người ta dễ liên tưởng đến cái tên đầy gợi cảm này.

ốc vú nàng
Loài ốc gây liên tưởng đến hình ảnh người con gái mới lớn.

Đặc điểm của loài ốc mang tên “vú nàng”

Thoạt nhìn qua, ốc vú nàng có hình chóp lệch, ở phía trên là một cái núm nhỏ vừa nhọn vừa sắc. Phần vỏ bên ngoài có màu xám đen, nhìn vào bên trong thấy lấp lánh ánh xà cừ. Cứ ốc càng to, vỏ của chúng càng sậm màu, nếu đem cát xát vào vỏ ốc sẽ thấy hiện lên màu hồng ánh nhũ rất đẹp. Về kich cỡ, chúng to cỡ 2-3 đốt ngón tay người lớn. Còn có những con ốc y hệt, to hơn thì người ta gọi là ốc vú chàng.

Thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức ốc vú nàng

Loài ốc này xuất hiện quanh năm nhưng kỳ lạ là nó chỉ có nhiều vào những đêm trăng tròn. Khi thủy triều rút hết, những ghềnh đá lộ ra cũng là lúc thấy chi chít ốc vú nàng to nhỏ bám trụ vào. Qua ngày trăng trò, ốc lặn mất, và phải đến mùa trăng tiếp theo mới thấy chúng. Vì vậy, loại ốc này không chỉ quý mà còn rất khó bắt.

ốc vú nàng cù lao chàm
Loài ốc này không xuất hiện dày đặc mà thường hay ẩn mình.

Vì chúng hay bám ở các hốc đá, do đó để bắt được ốc vú nàng đòi hỏi phải có sự kiên trì. Người dân nơi đây phải chịu khó ngâm mình dưới nước, nắm rõ tập tính của loại ốc này mới bắt được chúng. Để bắt nó, người ta phải bơi vào trong hang đá sâu, soi pin và bắt đầu gỡ từng con một. Chúng bám rất chắc, đòi hỏi phải nhẹ tay và khéo léo nếu không ốc dễ vỡ làm đôi.

Do đó, nếu bạn sắp xếp đi vào những ngày 14, 15 Âm lịch sẽ thấy ốc vú nàng được bán rất nhiều. Ngoài ra, khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 cũng là lúc loại ốc này tăng trưởng mạnh. Không chỉ ở chợ hải sản ở khu vực Cầu Cảng mà trong thực đơn nhà hàng cũng có món này. Bạn có thể kết hợp đi du lịch Hội An vào 14 Âm lịch có lễ hội thả hoa đăng rất đẹp.

♦ Tham khảo thêm: Cù Lao Chàm có bao nhiêu hòn đảo, đảo nào đẹp nhất?

Cách chế biến ốc vú nàng Cù Lao Chàm được du khách yêu thích nhất

Bỏ qua những đặc điểm xù xì bên ngoài, loài ốc này phải nói là cực kỳ ngon. Cũng vì vậy mà người địa phương chẳng quản khó khăn, vất vả để bắt chúng. Còn du khách, cũng bởi cái tên kỳ lạ mà ai cũng mong muốn một lần được thưởng thức món ốc quý hiếm này.

Ốc vú nàng hấp

Nếu người địa phương còn cách ăn tái thì đa phần du khách đều hào hứng với món ốc luộc. Ốc khi bắt về, đem rửa sạch rồi lần lượt xếp vào nồi. Khi luộc, không cần cho thêm nước, hấp chỉ vài phút là ốc đã chín tới là có thể ăn được. Những con ốc vo tròn, thịt chuyển sang màu vàng và mùi thơm bay lên rất cuốn hút. Thịt ốc vừa chín tới, nên khi ăn cảm nhận được vị giòn và ngọt, chỉ cần chấm với muối tiêu chanh là ngon hết sẩy.

ốc vú nàng hấp
Ốc hấp xả ớt chấm muối tiêu chanh là cách ăn dân dã.

Ốc vú nàng tái chanh

Đây là cách ăn dân dã, được người dân cực kỳ yêu thích. Sau khi bắt lên, ốc được cạy vỏ, chỉ lấy phần thịt trắng nõn nà bên trong. Đem vắt chanh, muối tiêu lên rồi thưởng thức ngay tại chỗ. Cách ăn tái này, tuy có hơi đặc biệt nhưng lại làm nổi bật lên vị tươi ngon, đậm đà sẵn có của ốc.

Gỏi ốc

Nếu muốn cầu kỳ hơn, bạn có thể yêu cầu người ta chế biến món ốc trộn, hay còn gọi là gỏi ốc. Ốc sau khi luộc vừa chín tới, đem thái thành từng lát mỏng, đem trộn với ớt, chanh, thịt ba chỉ cùng một số loại rau như húng, răm và dưa leo. Khi thưởng thức sẽ dùng kèm với mắm gừng, để càng làm dậy hơn vị thơm ngon của loại ốc này.

gỏi ốc
Gỏi ốc với đầy đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt.

Ốc vú nàng xào sả ớt

Đây là một cách chế biến khá được yêu thích, ốc xào hơi cay cay, mặn mặn  rất thích hợp để ăn cùng cơm trắng. Kết hợp với đĩa rau rừng mắm nêm nữa là cũng đủ cho một bữa ăn đơn sơ mà ngon miệng. Đây cũng là món ăn được order rất nhiều trong các nhà hàng, nhìn đĩa ốc xào sả ớt với màu vàng của thịt ốc, của sả kết hợp với màu đỏ của ớt càng khiến thực khách phải thèm thuồng.

Ốc vú nàng nướng than

Nướng than, hay còn gọi là nướng mọi, là cách nướng trực tiếp trên than hoa, không cho thêm bất cứ gia vị nào để giữ được trọn vẹn mùi và hương vị nguyên bản của thịt ốc. So với các cách chế biến khác, ốc nướng thực hiện khá đơn giản. Sau khi rửa sạch, để ráo, chỉ cần để ốc lên vỉ nướng đã chuẩn bị sẵn than hoa. Để ngon, ốc nên được nướng vừa chín tới, quá lửa sẽ khiến thịt ốc bị săn lại, khó gỡ. Khi ăn, chỉ cần đập nhẹ cho thịt ốc rơi ra, chấm với muối tiêu chanh nữa mới trọn vẹn.

ốc vú nàng
Ốc nướng mọi hay nướng mỡ hành đều rất thơm ngon.

Thưởng thức món ốc vú nàng ở đâu, bao nhiêu tiền?

Địa chỉ thưởng thức ốc vú nàng trên đảo Cù Lao Chàm

Loài ốc này là một đặc sản quen thuộc trên đảo, vì chúng xuất hiện quanh năm, suốt tháng nên bất cứ khi nào bạn cũng có thể tìm thấy chúng. Tuy nhiên, không ít người chưa có kinh nghiệm du lịch Cù Lao Chàm, chưa biết nên thử món ốc này ở đâu ngon, giá rẻ nhất.

+ Tại các nhà hàng

Hầu như menu các nhà hàng Cù Lao Chàm đều không thiếu ốc vú nàng, và đây cũng là sự lựa chọn của rất nhiều du khách nếu muốn thưởng thức món ăn này. Trong không gian nhà hàng rộng rãi, khang trang, có view nhìn ra biển, hứa hẹn sẽ đem đến bữa ăn ngon miệng và no bụng. Với ốc vú nàng, bạn có thể yêu cầu nhà bếp chế biến theo cách nướng, xào sả ớt, hấp tùy thích.

đặc sản cù lao chàm
Menu các nhà thường vô cùng đa dạng và phong phú loại.

+ Tại các homestay

Hiện nay, hầu hết các homestay Cù Lao Chàm đều phục vụ nấu nướng cho khách lưu trú. Vì vậy, nếu bạn mong muốn được một lần thử qua món ốc vú nàng, cũng đừng ngại liên hệ với chủ homestay. Họ sẽ trực tiếp đi chợ, chế biến thành món ăn mà bạn yêu cầu, với mức giá thường sẽ rẻ hơn nhà hàng. Nếu không, bạn cũng có thể tự đi chợ hải sản để mua, sau đó nhờ chủ homestay chế biến và gửi tiền công.

ốc vú nàng
Bạn có thể yêu cầu homestay chế biến theo sở thích của mình.

Giá ốc vú nàng bao nhiêu, có đắt không?

Tùy vào kích cỡ và từng mùa mà giá ốc vú nàng cũng có sự chênh lệch ít nhiều. Đối với ốc có kích cỡ đại, từ 7-10 con giá khoảng 150k/kg, ốc có kích cỡ trung từ 11-15 con giá khoảng 100k/ kg, nếu ốc nhỏ hơn thì giá càng rẻ hơn. Để biết giá cụ thể bao nhiêu, bạn chỉ cần hỏi trực tiếp người bán. Còn nếu ăn ở nhà hàng, người ta sẽ tính theo phần, sau khi đã chế biến xong.

Ngoài ốc vú nàng Cù Lao Chàm còn có những đặc sản nào khác?

Các loại hải sản quý hiếm

Nhắc đến Cù Lao Chàm là nhắc đến thiên đường hải sản tràn ngập, nào là tôm, cá, mực, bạch tuộc, ốc,vv..  Bên cạnh những loại hải sản quen thuộc này, nơi đây còn nổi tiếng là nơi sinh sống của rất nhiều các đặc sản hiếm. Phải kể đến như cua đá, tôm hùm, nhum biển, hàu,vv… Đặc biệt có món mực một nắng vừa là món ăn ngon, vừa là đặc sản làm quá rất nổi tiếng trên đảo không thể bỏ qua.

đặc sản cù lao chàm
Nhum biển cũng là một loại hải sản độc đáo của đảo.

Tùy thuộc vào từng loại hải sản cũng như sở thích của mỗi người mà nên chọn cách chế biến khác nhau. Dù là nướng, gỏi, xào, nấu lẩu đều mang một hương vị rất riêng và khó cưỡng. Kết hợp với đó là phong cách chế biến đơn giản của người địa phương, để món ăn trở nên hấp dẫn mà vẫn giữ trọn được vị ngon vốn có.

Các món bánh

Bên cạnh các loại hải sản như cua đá, ốc vú nàng, đảo Cù Lao Chàm còn gợi nhớ đến những món bánh dân dã. Đây là những món bánh rất đặc biệt, hiếm thấy trong đất liền và hương vị rất thơm ngon. Phải kể đến một số các tên như bánh ít lá gai, bánh xu xuê, bánh cây ngô đồng,vv… Cũng nhờ vị ngon, giá rẻ lại là đặc sản của đảo, nên những món bánh này cũng được du khách tìm mua rất nhiều để mang về làm quà cho người thân.

Ốc vú nàng ở Cù Lao Chàm thơm ngon ngây ngất là vậy, nếu có dịp ra đảo đừng quên thử qua món ăn đặc sản này nhé. Thịt ốc dai mềm, thơm ngọt càng trở nên ngon gấp bội nhờ cách chế biến kỳ công của đầu bếp, hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn một món ăn độc đáo khó quên. Book ngay tour Cù Lao Chàm 1 ngày để thưởng thức trọn vẹn món ăn này nhé!

Tác giả: Nguyễn Diên
Bản quyền: Dulichculaocham.com.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *