Bào Ngư Cù Lao Chàm món hải sản quý hiếm trên Đảo

Nếu bạn đã từng thưởng thức cua đá, mực một nắng, ốc vú nàng trên đảo,vv… chắc chắc không thể bỏ qua món bào ngư rất nổi tiếng ở xứ đảo Cù Lao Chàm. Đây là loại bào ngư tự nhiên, tuy kích cỡ nhỏ nhưng lại bổ dưỡng hơn rất nhiều lần so với bào ngư nuôi. Không chỉ đơn thuần là một món ăn ngon, nó còn là một vị thuốc, giúp tăng cường sinh lực, bồi bổ cơ thể.

Giới thiệu về Bào ngư – món ăn quý trên đảo Cù Lao Chàm

Trong chuyến ghé thăm đảo, bạn sẽ nghe kể về rất nhiều loại hải sản độc đáo như cua đá, mực một nắng, ốc vú nàng… trong đó có bào ngư. Dù loại hải sản này, trong đất liền có rất nhiều nhưng ở đảo nó được xem như là đặc sản, cũng bởi chúng có độ dinh dưỡng cao và cực kỳ khó bắt.

bào ngư
Bào ngư là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao.

Theo đó, bào ngư Cù Lao Chàm là một loài ốc cực kỳ hiếm, thường được gọi với cái tên khác là ốc cửu không, do có 9 lỗ hay hải nhĩ, do giống như cái tai. Từ lâu, trong nền ẩm thực Việt Nam, loài ốc này đã là một món ăn được cho là quyền quý, vương giả. Giờ đây, cuộc sống người dân đã khá giả hơn, nên việc thưởng thức chúng cũng bình thường như bao loại hải sản khác.

Bào ngư không xuất hiện nhiều trong các bữa ăn hằng ngày của ngư dân, mà chủ yếu là để bán cho khách và cung cấp cho các nhà hàng trên đảo. Nếu có dịp ghé qua các nhà hàng, bạn sẽ thấy những đĩa bào ngư được chế biến cực kỳ hấp dẫn, dù nhỏ xíu mà trông đến ngon miệng. Nếu có dịp ra đảo Cù Lao Chàm, bạn nên thử gọi một đĩa để thưởng thức, cảm nhận xem bào ngư ở đảo có gì khác so với trong đất liền hay không.

Tìm hiểu về đặc điểm và tập tính của Bào ngư

– Về đặc điểm của bào ngư Cù Lao Chàm

Bào ngư trên đảo tuy có kích cỡ không quá to, song con nào con nấy mình tròn, nhiều thịt, thân rất chắc và đồng đều. Sau khi bắt lên, nếu muốn chế biến chỉ cần rửa sạch đất cát ở bên ngoài, không cần ngâm lâu như các loại hải sản khác. Muốn giữ được độ tươi, ngon cũng như các chất dinh dưỡng của nó, nên chế biến ăn ngay.

bào ngư cù lao chàm
Bào ngư trên đảo có kích cỡ nhỏ, nhưng thịt chắc và ngon.

– Về tập tính sinh sống của bào ngư

Theo lời kể của người địa phương, cũng giống như cua đá, ốc vú nàng, loài này có tập tính rất sinh sống rất đặc biệt, việc bắt chúng cực kỳ khó. Nó ống chủ yếu ở những tảng đá ngầm san hô, ở các vùng biển nước mặn, không dễ để phát hiện. Để bắt chúng, phải là những người thợ lặn có kinh nghiệm, chịu khó lặn sâu xuống đáy biển. Sau đó, cần mẫn tách chúng ta khỏi đá.

bào ngư ở cù lao chàm
Chúng sống bám vào những tảng đá san hô.

Những món ngon chế biến từ bào ngư được du khách yêu thích

So với các vùng khác, bào ngư Cù Lao Chàm được yêu thích hơn cả là bởi thịt bào ngư giòn, có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, nếu biết cách kết hợp với một số các gia vị, nguyên liệu khác sẽ tạo nên những món ăn thơm ngon, khó cưỡng. Để có thể giữ được trọn vẹn hương vị của loài ốc này, người dân ở đây chủ yếu chế biến bào ngư theo một số công thức như dưới đây.

Bào ngư luộc chấm muối tiêu

Đây là cách thức chế biến đơn giản nhất, khi đó chỉ cần đem bào ngư rửa sạch, luộc với gừng là có thể thưởng thức được. Lưu ý, bí quyết để bào ngư không co rút lại, đồng thời không có các vết nức, phải cho bào ngư vào lúc nước hơi nóng, không để lạnh hoặc nóng quá. Khi ăn, để cảm nhận vị ngon nhất chắc chắn phải đi kèm với đĩa muối tiêu chanh, càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Bào ngư nướng than hồng

Để làm dậy thêm hương vị của thịt bào ngư, người địa phương ở đây sáng tạo thêm cách làm món bào ngư nướng. Sốt ướp chỉ đơn giản là những gia vị dễ kiếm như gừng, tỏi đem băm nhuyễn, trộn cùng với chút nước mắm, đường, tiêu xay. Trộn đều hỗn hợp này lên, đem thoa lên từng thớ thịt để ướp cho thấm. Đợi dăm mười phút, khi than đã đỏ, cho bào ngư lên nước trực tiếp. Đợi cho nước ở miệng ốc sôi lên, rưới thêm nước sốt còn lại cho thấm gia vị. Mùi hương bốc lên ngào ngạt đảm bảo ai ngửi thấy đều không thể cưỡng.

bào ngư nướng
Bào ngư đem nướng than bao giờ cũng là ngon nhất.

Bào ngư Cù Lao Chàm hầm gà

Kỳ công hơn là món bào ngư hầm gà, món này rất thích hợp cho những người có sức khỏe yếu, cần bồi bổ. Công thức nấu cũng khá là đơn giản, cho cả bào ngư, gà đã sơ chế vào, thêm cả nước dùng gà và gia vị vào. Bắt đầu hầm nhỏ lửa, đợi cho đến khi bào ngư mềm là được. Trong lúc nấu, nhớ kiểm tra nấu thấy cạn nước thì cho thêm vào. Có thể pha thêm nước với bột năng, tạo độ sánh mịn cho món ăn. Cuối cùng là trút hành lá, tiêu vào cho thơm.

Bào ngư xào nấm

Đơn giản hơn là món bào ngư xào nấm, là một món ăn vô cùng bổ dưỡng. Trước khi xào, bạn cần phải chờ sơ bào ngư qua nước sôi, có pha thêm chút rượu và gừng thái lát để bào ngư được trắng và thơm hơn. Sau đó, đem vào chung với nấm theo cách thông thường, nhớ xào với lửa lớn, nêm trước với gia vị rồi mới cho nấm vào sau. Để ấm bụng, khi gần tắt bếp trút vài lát gừng thái sợi vào, đảo đều thêm một lượt nữa.

bào ngư cù lao chàm
Bào ngư kết hợp với nấm thành món ăn bổ dưỡng.

Nộm bào ngư

Đây là một món ăn khá là lạ miệng, tuy nhiên lại rất thanh mát nhờ có sự kết hợp với các loại rau củ quả khác nhau. Bào ngư sau khi bắt về, để sống rồi loại bỏ nội tạng, dùng bót để chà sạch hai bên mép. Sau đó, đem ngâm vào nước nóng để thịt được săn lại và ngọt thịt hơn.

Cắt bào ngư thành từng lát mỏng, đem trộn với hành tây, cà rốt cùng rau thơm các loại. Cuối cùng, rưới nước gỏi từ mắm, giấm ớt, tỏi, đường vào, trộn đều cho thấm gia vị. Cuối cùng, bày lên đĩa, rắc thêm ít rau thơm thái nhỏ, đậu phộng giã cho thêm phần hấp dẫn và béo bùi.

Gợi ý các điểm ăn bào ngư Cù Lao Chàm chất lượng

+ Các nhà hàng Cù Lao Chàm

Dù Cù Lao Chàm vẫn là một địa điểm hoang sơ, tuy nhiên trên đây không thiếu các nhà hàng phục vụ khách du lịch đến ăn uống. Các nhà hàng cũng được thiết kế theo phong cách đặc trưng biển cả, nên không gian cực kỳ mát mẻ, gió biển thổi vào lồng lộng và có thể nhìn ngắm biển từ bên trong, rất lý tưởng. Dưới đây là một vài các nhà hàng đang rất được thực khách yêu thích và đặc biệt là menu có phục vụ món bào ngư.

nhà hàng cù lao chàm
đ
  • Nhà hàng Dân Trí: Bãi Làng, Cù Lao Chàm, Tân Hiệp
  • Nhà hàng Trần Khuê: Bãi Làng Cù Lao Chàm, Tân Hiệp, Hội An.
  • Nhà Hàng Bãi Ông: Bãi Ông, Cù Lao Chàm, Tân Hiệp, Hội An.
  • Nhà hàng – homestay Hồng Vân: Bãi Ông Cù Lao Chàm, Hội An.

+ Các homestay Cù Lao Chàm

Các homestay trên đảo không chỉ cung cấp dịch vụ lưu trú mà còn kèm theo rất nhiều các dịch vụ khác, trong đó có nấu ăn. Nếu bạn ngại ăn ở nhà hàng đông người, có thể đặt nấu tại homestay. Tùy theo yêu cầu của mình, chủ homestay sẽ nấu những món ăn mà bạn thích, theo kiểu suất ăn hoặc order các đặc sản,  rất tiện lợi mà giá lại rẻ.

Bạn có thể tham khảo thêm danh sách 16 homestay, khách sạn Cù Lao Chàm tại đây để biết nên qua đêm ở đâu tiện nghi, giá rẻ.

Cù Lao Chàm ngoài bào ngư còn có những đặc sản nào khác?

Bên cạnh những bãi biển trong xanh, quyến rũ, đảo Cù Lao Chàm còn níu chân du khách bởi vô vàn những món ăn ngon. Tùy vào sở thích, kinh tế mà bạn có thể thưởng thức một vài món trong số những đặc sản dưới đây, không chcir là bào ngư Cù Lao Chàm. Hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách những cảm nhận thật mới mẻ về ẩm thực đảo.

+ Cua đá: Đây là loài cua biển rất quý hiếm trên đảo, số lượng không có nhiều nên việc đánh bắt chúng cũng được quản lý một cách gay gắt. Cua có thịt chắc nịch, gạch đầy và béo ngậy, có màu tím rất đặc trưng. Do thức ăn là các loại rau rừng, thảo dược nên thịt cua cũng ngon và dinh dưỡng hơn.

cua đá cù lao chàm
Cua đá còn lại trên đảo khá hiếm.

+ Ốc vú nàng: Loài ốc này sống bám vào các hang, hốc đá, chỉ xuất hiện vào mỗi mùa trăng tròn. Vì vậy, nó khá là hiếm và hương vị cũng khác hẳn so với các loài ốc khác. Tuy có hình hài xù xì, đen nhẻm nhưng thịt ốc cực kỳ chắc và ngon, đem hấp hay xào sả ớt đều hấp dẫn.

+ Mực một nắng: Đây có lẽ là đặc sản nổi tiếng nhất trên đảo, giá cả cũng phải chăng nên rất được du khách yêu thích mua về làm quà. Mực một nắng thường là mực ống, loại mực câu được trong đem, vẫn còn tươi roi rói. Sau khi sơ chế, mực sẽ bị tách dọc và phơi đủ 1 nắng giòn, khi ấy mực săn lại nhưng thịt ở bên trong vẫn còn đậm vị biển cả.

mực một nắng cù lao chàm
Mực 1 nắng bao giờ cũng ngon hơn mực tươi và cả mực khô.

Bên cạnh đó, nói đến đặc sản Cù Lao Chàm còn rất nhiều những món ăn khác như rau rừng, tôm hùm, nhum biểm,vv… Cùng với đó là các loại hải sản theo mùa như tôm, cua, cá, ghẹ, mực rất dồi dào, tươi ngon. Hơn nữa, giá cả của những món ăn này cực kỳ rẻ, vì vậy mà du khách không cần phải mang đồ ăn ngoài đảo cho lỉnh kỉnh.

Bào ngư Cù Lao Chàm không chỉ là một món ăn đặc sản trên đảo mà còn là món quà biếu đầy ý nghĩa cho người thân nơi đất liền. Dù loại ốc này không hiếm, có thể thưởng thức ở bất cứ đâu. Song đến với đảo ngọc xa xôi, bạn sẽ thấy chúng được người dân rất trân quý và hương vị cũng rất đặc biệt. Đó là lý do mà bạn nên thử món ăn này nếu có cơ hội đi du lịch Cù Lao Chàm.

Tác giả: Nguyễn Diên
Bản quyền: Dulichculaocham.com.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *